Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối dự án đường sắt cao tốc với Pháp

Ngày 8/12, hàng chục nghìn người dân Italy đã tập trung biểu tình ở thành phố Turin, miền Bắc nước này nhằm phản đối dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc xuyên qua dãy Alps nối Turin với thành phố Lyon của Pháp.

Chú thích ảnh
Người dân Italy biểu tình phản đối dự án đường sắt cao tốc với Pháp. Ảnh: france24.com

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các nhà tổ chức cho biết khoảng 70 nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát không đưa ra bất kỳ ước tính nào về số lượng tham gia.

Những người biểu tình cho rằng việc xây dựng tuyến đường hầm xe lửa xuyên dãy Alps gây lãng phí ngân sách công do tuyến xe lửa hiện nay giữa hai nước vẫn chưa được tận dụng triệt để hết công suất. Họ cho rằng hiện còn có nhiều việc quan trọng hơn phải làm như đầu tư cải tạo, xây dựng các bệnh viện, trường học và đường sá.

Giai đoạn đầu của dự án nói trên, được khởi công vào năm 2012, bao gồm việc xây dựng một đường hầm dài 57,5 km từ thị trấn Susa thuộc Turin, xuyên qua vùng núi Alps ở phía Tây Bắc Italy đến Saint Jean de Maurienne ở Pháp.

Một khi hoàn thành, tuyến đường hầm này sẽ giúp giảm bớt thời gian đi lại từ Turin đến Lyon từ 4 tiếng đồng hồ hiện nay xuống còn 2 tiếng. Chi phí ước tính cho dự án là 7,5 tỷ euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) chịu trách nhiệm chi 40%, Italy 35% và Pháp 25%.

Bản thân Chính phủ Italy đang bị chia rẽ về dự án này, với đảng cực hữu Liên đoàn của Phó Thủ tướng Matteo Salvini bày tỏ quan điểm ủng hộ dự án, trong khi đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) thì lại phản đối.

Ngự Bình (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản