Hàn Quốc từ chối đề nghị đàm phán của Triều Tiên

Ngay sau khi CHDCND Triều Tiên đề nghị đàm phán vô điều kiện, Hàn Quốc và Mỹ ngày 6/1 tỏ thái độ thận trọng trong khi Trung Quốc hoan nghênh động thái này của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Lee Jong-joo cho biết Xơun đã khước từ đề nghị đàm phán của Triều Tiên vì cho rằng lời động thái này chỉ mang tính chất "tuyên truyền". Theo bà Lee Kong-joo, Triều Tiên thường xuyên có những tuyên bố tương tự, đồng thời kêu gọi Triều Tiên nên nghiêm túc thực hiện thỏa thuận năm 2005 về phi hạt nhân hóa.

Mỹ cũng thể hiện thái độ tương tự Hàn Quốc trong vấn đề này và cho rằng Triều Tiên phải thực hiện những bước đi hữu ích để thể hiện lời đề nghị đàm phán vô điều kiện là nghiêm túc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, P. J Crowley, cho rằng Triều Tiên cần chứng tỏ rằng đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và bền vững.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ sự ủng hộ với Triều Tiên. Phát biểu với các phóng viên, ông Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh các bên có liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại, chủ động phối hợp để đưa tình hình theo chiều hướng mong muốn". Qua người phát ngôn, Trung Quốc cũng nhấn mạnh, nước này luôn tin tưởng rằng đối thoại là cách thức duy nhất có hiệu quả để giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Bosworth, đã có mặt tại Trung Quốc để thảo luận về tình hình Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên đã nhất trí tiếp tục cam kết bảo vệ hoà bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đàm phán sáu bên.

Ngày trước đó, hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên đã phát đi một thông báo của nước này, trong đó cho biết Triều Tiên đề xuất sớm tổ chức đối thoại, đàm phán vô điều kiện về nhiều vấn đề với các quan chức có trách nhiệm và quyền lực thực sự.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản