Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh, Chính phủ Hàn Quốc ngày 5/8 thông báo sẽ kích hoạt hệ thống dự phòng, cho phép đặt chỗ để thực hiện xét nghiệm PCR song song với các biện pháp y tế tăng cường khác.

Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại điểm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc ngày 12/7/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp của chính phủ liên quan đến phòng chống COVID-19, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chỉ đạo kích hoạt hệ thống đặt chỗ xét nghiệm PCR tại 7 trung tâm y tế công và tiếp tục mở rộng đến toàn bộ hệ thống y tế công trên toàn quốc vào cuối tháng 8 nhằm tránh xảy ra ùn tắc do chờ xét nghiệm. Việc đặt chỗ xét nghiệm PCR được kích hoạt nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại các trung tâm y tế công do biến thể phụ mới của Omicron có đặc tính lây nhiễm cao. 

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng chỉ đạo hệ thống các bệnh viện khẩn trương bổ sung nhằm đảm bảo có thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân. Hệ thống y tế của Hàn Quốc có thể đảm bảo xử lý số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày lên tới khoảng 300.000 người. Hiện tại, có khoảng 6.800 giường bệnh tại 326 bệnh viện nơi bệnh nhân COVID-19 không nặng có thể nhập viện. Có 1.662 giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng, tỷ lệ sử dụng hiện tại đang là 32,7%.

Ông Jung Ki-suck, người đứng đầu Ban cố vấn về các bệnh truyền nhiễm của Chính phủ cũng yêu cầu các bệnh viện địa phương sử dụng thuốc kháng virus tích cực hơn. Theo đó, trong khi kê đơn, có thể xem xét sử dụng cùng lúc cả hai loại thuốc Paxlovid và thuốc kháng virus Lagevrio để giảm thiểu nguy cơ trở nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Các biện pháp chống dịch mới của Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đã vượt quá 100.000 người/ngày trong 4 ngày liên tiếp. Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn của dịch bệnh. Các chuyên gia y tế dự phòng cảnh báo với đà lây nhiễm hiện nay, Hàn Quốc có thể đạt đỉnh dịch mới vào cuối tháng 8 với số ca nhiễm khoảng 150.000 ca/ngày.

Khánh Vân (TTXVN)
Hàn Quốc lo ngại số ca mắc COVID-19 trở nặng gia tăng
Hàn Quốc lo ngại số ca mắc COVID-19 trở nặng gia tăng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số ca mắc COVID-19 mới của Hàn Quốc đang ở mức cao trên 100.000 ca mỗi ngày trong ngày thứ 4 liên tiếp và xu hướng số bệnh nhân nặng tăng mạnh đang khiến giới chức y tế nước này lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN