Hàn Quốc trao toàn quyền xử lý MERS cho đội đặc nhiệm

Ngày 8/6, sau cuộc họp với các quan chức và chuyên gia tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố trao toàn quyền cho đội đặc nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Đây là động thái mới nhất trong một loạt các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm khoanh vùng và loại bỏ căn bệnh đã làm 6 người ở Hàn Quốc tử vong.

Theo quyết định trên, lực lượng đặc nhiệm này ngoài một số quyền khác còn có quyền quyết định đóng cửa các bệnh viện trong trường hợp cần thiết. Tổng thống Park Geun-hye cũng kêu gọi các quan chức và chuyên gia huy động mọi nguồn lực để khoanh vùng sự lây lan của loại virus gây bệnh chết người này ngay trong tuần này.

Ngoài ra, bà cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc những người bị nghi nhiễm MERS được cách ly tại nhà - một trong những biện pháp chủ chốt để không cho loại bệnh này lây lan ra cộng đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thảo luận các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của MERS. Ảnh: AFP/TTXVN


Các quan chức còn được chỉ thị cần phải có các biện pháp cụ thể nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh MERS đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Chỉ thị trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan cho biết bộ này đang xem xét hỗ trợ cho ngành du lịch, bán lẻ và một số ngành khác bị ảnh hưởng từ việc dịch MERS bùng phát.

Chống MERS là ưu tiên hàng đầu trong chương trình làm việc hiện nay của Tổng thống Park Geun-hye và Chính phủ Hàn Quốc. Bà dự định sẽ chỉ tiến hành một cuộc họp nội các trong tuần này để dành thời gian và sự chú ý cho cuộc chiến chống MERS. Một số nghị sỹ của cả đảng cầm quyền và đối lập còn đề nghị bà hoãn chuyến thăm Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 14/6 tới nếu bệnh này không được khống chế.

Kể từ khi trường hợp nhiễm MERS được ghi nhận ở Hàn Quốc ngày 20/5, đến nay đã có 87 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh này, trong số đó có 6 trường hợp tử vong. Chính phủ Hàn Quốc cho biết số người bị cách ly vì bệnh này đã lên tới con số 2.508 người, trong khi có 583 người được quyết định không phải cách ly nữa do không có triệu chứng của bệnh trong 14 ngày - thời gian ủ bệnh tối đa của MERS.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản