Hàn Quốc theo đuổi hai mục tiêu trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Ngày 26/3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, nước này lên kế hoạch vừa tìm cách đảm bảo an ninh cho Triều Tiên vừa buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, khi hai bên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp Ủy ban chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại Seoul ngày 16/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN

NIS đã nêu tóm tắt với các nghị sỹ về vấn đề trên, trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 29/3 tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra cuối tháng 4. Các nghị sỹ dẫn bản báo cáo vắn tắt của NIS cho hay: “Chúng tôi sẽ theo đuổi việc cung cấp cho Triều Tiên những gì họ muốn, đồng thời buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Theo NIS, Triều Tiên có quyết tâm vững chắc trong việc tiến hành đối thoại và sẵn sàng phi hạt nhân hóa. Một nghị sỹ dẫn báo cáo từ NIS cho biết: “Triều Tiên hy vọng được công nhận là một nhà nước thực sự, bình thường”. Trong khi đó, NIS khẳng định quyết định thay thế quan chức ngoại giao hàng đầu và cố vấn an ninh quốc gia của Washington sẽ không tác động nhiều tới chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.
 
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia. Nhà ngoại giao kỳ cựu này nổi tiếng là chính khách có quan điểm cứng rắn, chủ trương hành động quân sự đối với Triều Tiên.
 
Vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhiều khả năng là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng 5 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản