Hàn Quốc sẽ mềm dẻo với Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 11/10 (giờ Việt Nam) tuyên bố sẽ mềm dẻo trong chính sách đối với CHDCND Triều Tiên. Giới phân tích xem đây là dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc đang tìm cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Triều Tiên để giảm căng thẳng trong quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak. Ảnh: Internet


Phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc trước khi lên đường sang Mỹ họp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama, ông Lee Myung-Bak tuyên bố: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ mềm dẻo hơn khi tìm kiếm một giải pháp ôn hòa cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời theo đuổi nguyên tắc đối thoại”. Ông cho biết thêm, chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa quan hệ liên Triều trở lại bình thường và tạo điều kiện thuận lợi thống nhất hai miền một cách hòa bình. Ông cũng đề nghị giúp đỡ nhân đạo cho Triều Tiên.

Thông điệp tích cực trên được đưa ra một tháng sau khi ông Lee Myung-Bak bổ nhiệm một nhân vật thuộc khuynh hướng ôn hòa làm Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, thay ông Hyun In-taek vốn thuộc phe cứng rắn. Tân Bộ trưởng Yu Woo-ik cũng đã đề cập đến một đường lối mềm dẻo, nhưng đây là lần đầu tiên chính Tổng thống Lee Myung-Bak sử dụng từ này.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã căng thẳng trở lại sau khi ông Lee Myung-Bak lên nắm quyền đầu năm 2008, đặc biệt kể từ khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi làm chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3/2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên bác bỏ mọi dính líu. Vụ đấu pháo tại đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc tháng 11/2010 khiến tình hình càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, năm nay hai bên đã tiến hành hai vòng đàm phán vào tháng 7 và tháng 9 nhằm mở đường nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã đình trệ từ tháng 4/2009. Triều Tiên đề nghị nối lại vô điều kiện các cuộc đàm phán này, tuy nhiên Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên ngừng chương trình làm giàu urani trước khi nối lại tiến trình đàm phán.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản