Hamas đề nghị Tổng thống Abbas nối lại việc kiểm soát dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 19/9, phong trào Hồi giáo Hamas đã đề nghị Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cử các quan chức tới Gaza để nối lại việc kiểm soát khu vực dải Gaza do nhóm chiến binh Hồi giáo này chiếm giữ cách đây một thập kỷ.

Lãnh đạo phong trào Hamas Ismail Haniyeh nói phong trào Hamas rất nghiêm túc trong việc trao lại quyền lực cho nhà lãnh đạo Palestine và kêu gọi ông đáp lại bằng "những bước đi thực tiễn". Hamas cho biết sẽ xóa bỏ một ủy ban có khả năng gây tranh cãi đã điều hành Gaza trong những tháng gần đây nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Abbas.

Lãnh đạo của Phong trào Hamas Ismail Haniyeh (giữa) tại một sự kiện ở thành phố Gaza ngày 1/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra,  Hamas cho hay họ cũng sẵn sàng để bàn giao tất cả các chức năng của chính phủ cho Tổng thống Abbas và tổ chức các cuộc bầu cử ở Gaza và bờ Tây.

Trước đó, hôm 17/9, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố đã sẵn sàng bàn giao khu vực Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết của Tổng thống Abbas. Hamas cho biết điều này xuất phát từ mong muốn của phong trào về đoàn kết dân tộc, cũng như đáp lại những nỗ lực của Ai Cập nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái Palestine.

Sau cuộc chiến giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phe phái chính của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian trong cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine.

Thỏa thuận hòa giải được chính quyền Ai Cập soạn thảo năm 2009 và được cả Hamas và Fatah thông qua vào tháng 5/2011, sau các cuộc biểu tình của người dân Palestine nhằm khôi phục sự thống nhất giữa các phe phái chính trị Palestine sau 4 năm xung đột. Gần đây, phái đoàn đại diện của chính quyền Tổng thống Abbas và thủ lĩnh phong trào Hamas đã tới Cairo để tham gia cuộc đàm phán về hòa giải dân tộc Palestine.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản