Hải quân Nga phát hiện 5 đảo mới tại Bắc Cực

Các nhà thủy văn học thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga xác nhận đã phát hiện thêm 5 hòn đảo mới trong chuyến thám hiểm tới quần đảo Franz Josef Land vừa qua.

Chú thích ảnh
Một góc quần đảo Franz Josef Land phủ đầy băng giá. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố từ văn phòng truyền thông của Hạm đội phương Bắc ngày 27/8 thông báo: “Các hòn đảo có diện tích từ 900 đến 54.500 m2”. Quần đảo Franz Josef Land hiện có 191 hòn đảo phủ đầy băng giá, với tổng diện tích lên tới 16.000 km2.

Nhóm chuyên gia của Hạm đội phương Bắc được cho là đã sử dụng dữ liệu viễn thám Trái Đất. Từ năm 2015-2018, các chuyên gia phát hiện thêm ít nhất 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh mới. Thông tin thu được thông qua khảo sát địa hình sẽ được kiểm tra lần hai và sau đó chính thức đưa thêm vào bản đồ cũng như tài liệu định vị và hướng dẫn.

Các chuyên gia thuộc Hạm đội phương Bắc chịu trách nhiệm dựng lại đồ họa địa hình và viết mô tả cho những hòn đảo mới.

Đoàn thám hiểm của Hạm đội phương Bắc phối hợp với Trung tâm Địa lý Nga, cùng các nhà khoa học và phóng viên, bắt đầu hành trình từ ngày 15/8 trên tàu kéo cứu hộ Altai.

Đoàn thám hiểm đã di chuyển 3.218 km qua Biển Barents và Biển Karra, tiến hành nghiên cứu trên đảo Pakhtusov, vịnh Vise và vịnh Blagopoluchiye. Đoàn thám kiếm cũng tìm hiểu vùng bờ biển phía nam đảo Hooker và tiến hành một vài quan sát đối với băng tại đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga hạ thủy nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Bắc Cực
Nga hạ thủy nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Bắc Cực

Ngày 23/8, Nga đã hạ thủy nhà máy điện hạt nhân với thiết kế nổi đầu tiên trên thế giới và bắt đầu hành trình dài khắp Bắc Cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN