Hai em bé sinh non nhất thế giới đón sinh nhật đầu tiên

Cặp song sinh người Canada Adiah Nadarajah (bé gái) và Adrial Nadarajah (bé trai) đã đón sinh nhật đầu tiên của mình theo một cách không thể ấn tượng hơn. Hai em đã được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cặp song sinh sinh non nhất từ trước đến nay.

Adiah và Adrial Nadarajah sinh ngày 4/3/2022 khi mới chỉ được 22 tuần tuổi, tức là sớm 126 ngày (18 tuần) so với thời điểm chào đời trung bình là 40 tuần ở trẻ - phá vỡ "kỷ lục" mà 1 cặp song sinh người Mỹ đã thiết lập năm 2018.

Tổ chức Kỷ lục Guiness thế giới xác nhận 2 bé chỉ nặng lần lượt là 330g và 420g, đây cũng là cặp song sinh nhẹ nhất từ trước đến nay.

Theo cha mẹ của Adiah và Adrial, các bác sĩ từng dự đoán hai bé không có cơ hội sống sót. Bà Shakina Rajendram - mẹ của cặp song sinh - kể lại rằng khi bà chuyển dạ, các bác sĩ đã không nỗ lực triển khai các biện pháp duy trì sự sống cho cặp song sinh, do tiên liệu xấu. 

Trên thực tế, cơ hội sống của những trẻ chào đời khi mới 24-26 tuần thai là rất ít. Hai bé đã vượt qua giai đoạn thử thách dù phải đối mặt nhiều di chứng.

Adiah và Adrial được mô tả là cực kỳ gầy, với làn da gần  như trong suốt khi mới sinh. Các bác sĩ phải giúp các em đối phó với các triệu chứng như chảy máu não và nhiễm trùng huyết.

Theo tổ chức Kỷ lục Guines thế giới, kể từ khi xuất viện, Adiah đã tăng gấp 18 lần cân nặng. Trong khi đó, Adrial mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về hô hấp, khiến bé phải quay lại bệnh viện 2 lần để được chăm sóc, nhưng được có tiến triển tốt.

Bức ảnh chụp cặp song sinh ngồi trên chiếc ghế dài, bên cạnh giấy chứng nhận của tổ chức Kỷ lục Guiness thế giới, cho thấy bé Adiah với khuôn miệng mở  như đang "hóng chuyện" với dáng vẻ ngơ ngác, trong khi người em trai Adrial lại có vẻ trầm ngâm. Bà Shakina cho biết: "Adiah là một đứa trẻ luôn vui vẻ, hòa đồng và cười suốt cả ngày. Bé rất hay 'tán chuyện', có thể ê a với chúng tôi và những món đồ chơi của bé trong nhiều giờ đồng hồ". Trong khi đó, Adrial được mẹ mô tả là tinh ý, thông minh và thích nghe nhạc.

Thanh Phương (TTXVN)
Cặp song sinh không trùng ngày tháng năm sinh tại Mỹ
Cặp song sinh không trùng ngày tháng năm sinh tại Mỹ

Dù là một cặp sinh đôi nhưng lại có ngày tháng năm sinh hoàn toàn khác nhau, đó là câu chuyện về hai bé Alfredo và Aylin ở bang California (Mỹ). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN