Hạ viện Nhật Bản bác kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ

Ngày 25/6, Hạ viện Nhật Bản đã phủ quyết bản kiến nghị bất tín nhiệm chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe do phe đối lập đệ trình. Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, ngày 16/4/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ đã bị bác bỏ với đa số phiếu không tán thành của liên minh cầm quyền.

Bản kiến nghị được phe đối lập gồm 4 đảng trình lên lãnh đạo Hạ viện vào sáng cùng ngày. Trước buổi bỏ phiếu, Chủ tịch đảng Dân chủ lập hiến Yukio Edano đã có bài phát biểu, trong đó nêu lý do để không tín nhiệm chính phủ hiện nay là cách giải quyết của chính phủ trong các vấn đề lương hưu và thuế tiêu dùng.

Bác bỏ chỉ trích này, Phó Tổng Thư ký đảng Tự do dân chủ (LDP) cầm quyền Koichi Hagiuda cho rằng chính phủ của Thủ tướng Abe và LDP đã thúc đẩy thực thi một nền chính trị mang lại tự hào và hy vọng để đưa nước Nhật phát triển trở lại sau một thời kỳ "ác mộng".

Trước đó, ngày 24/6, văn bản kiến nghị của phe đối lập cũng đã bị Thượng viện phủ quyết. Như vậy, phe đối lập đã liên tiếp thất bại trong việc việc vận động Quốc hội thông qua các quyết định bất lợi cho chính quyền của Thủ tướng Abe.

Theo kế hoạch, kỳ họp Quốc hội Nhật Bản sẽ kết thúc vào ngày 26/6. Việc văn bản kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ không được thông qua gần như đồng nghĩa với việc giải tán Hạ viện để tiến hành bầu cử kép sẽ không thể xảy ra và cuộc bầu cử Thượng viện sẽ được tổ chức vào ngày 21/7 tới đúng như lịch trình đề ra.

Bùi Hà (TTXVN)
Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe
Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 24/6, Thượng viện Nhật Bản đã phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN