Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhằm tạo khuôn khổ pháp lý mới cho tiền kỹ thuật số

Hạ viện Mỹ ngày 22/5 đã thông qua một dự luật nhằm tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới cho tiền kỹ thuật số, bất chấp cảnh báo bất thường từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) rằng nó có thể tạo ra những rủi ro tài chính mới.

Đạo luật "Đổi mới và Công nghệ Tài chính cho Thế kỷ XXI" do đảng Cộng hòa bảo trợ đã được thông qua với tỷ lệ là 279 phiếu thuận và 136 phiếu chống. Hiện chưa rõ liệu Thượng viện Mỹ có thông qua hay không.

Những người ủng hộ dự luật tại Quốc hội Mỹ cho rằng dự luật sẽ cung cấp sự rõ ràng về quy định và giúp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Việc Hạ viện phê duyệt diễn ra trong bối cảnh SEC cho biết có khả năng cơ quan này sẽ phê duyệt các ứng dụng cho các quỹ giao dịch trao đổi tiền ảo tại chỗ, đây là một động lực đáng ngạc nhiên cho ngành.

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố rằng, dự luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua "sẽ tạo ra những lỗ hổng quy định mới và làm suy yếu tiền lệ của nhiều thập kỷ liên quan đến việc giám sát các hợp đồng đầu tư, gây ra rủi ro không thể đo lường cho các nhà đầu tư và thị trường vốn".

Dự luật được các nhà đầu tư tiền điện tử và các tổ chức trong ngành ủng hộ, những người từ lâu đã coi SEC là trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi hơn những tài sản kỹ thuật số.

Nhắc đến các vụ truy tố cấp cao, gian lận, phá sản và thất bại, ông Gensler cho rằng tiền điện tử nên tuân theo các luật tương tự như những tài sản khác trên thị trường.

Trong tuyên bố hôm 22/5, ông nói rằng theo dự luật, các hợp đồng đầu tư được ghi nhận trên blockchain sẽ không còn được coi là chứng khoán, tước bỏ quyền bảo vệ nhà đầu tư theo luật chứng khoán. Thêm vào đó, ông Gensler cho biết dự luật cũng sẽ cho phép các nhà phát hành hợp đồng đầu tư tiền điện tử tự chứng nhận rằng sản phẩm của họ là hàng hóa kỹ thuật số mà không chịu sự giám sát của SEC, khiến cơ quan này chỉ có 60 ngày để phản đối điều này.

Minh Trang (TTXVN)
Thị trường tiền kỹ thuật số khởi sắc nhờ sự hồi phục của đồng Bitcoin
Thị trường tiền kỹ thuật số khởi sắc nhờ sự hồi phục của đồng Bitcoin

Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số giá trị nhất thế giới, đã tăng 22% trong năm nay, lên mức 52.005 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này cũng lần đầu tiên tăng trên 1.000 tỷ USD trong tuần này, kể từ thời "hoàng kim" vào cuối năm 2021. Theo nền tảng dữ liệu tiền số CoinGecko, sự hồi sinh của đồng Bitcoin đã thúc đẩy thị trường tiền kỹ thuật số mở rộng hơn, gồm cả đồng ether và một số đồng tiền kỹ thuật số khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN