Hạ viện Mỹ "bật đèn xanh" cho các khoản chi tiêu quốc phòng lớn


Sau hai ngày bàn thảo, ngày 19/7, với 326 phiếu thuận và 90 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng khổng lồ trị giá 606 tỷ USD cho tài khóa 2013 do Bộ Quốc phòng trình lên. Mức chi tiêu trên cao hơn đề xuất của Tổng thống Barack Obama và có thể phải đối mặt với rào cản từ Nhà Trắng.


Theo văn kiện này, trong tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1/10 tới, Lầu Năm Góc sẽ được cấp 518 tỷ USD và khoản bổ sung trị giá 88,5 tỷ USD cho các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, đặc biệt là cuộc chiến tại Afghanistan (Ápganixtan) và các nỗ lực chống khủng bố. Dự thảo ban đầu quy định mức chi tiêu quốc phòng là 519 tỷ USD, cao hơn 1 tỷ USD so với tài khóa 2012.Hạ viện Mỹ muốn đảo ngược chính sách thắt lưng buộc bụng về quốc phòng của chính quyền Obama. Nguồn: Internet.Tuy nhiên, ngay trước phiên bỏ phiếu cuối cùng, các nghị sĩ đã thông qua điều khoản sửa đổi dự luật, theo đó giảm mức chi tiêu này xuống, song vẫn cao hơn khoảng 2 tỷ USD so với đề nghị của Tổng thống Obama và 8 tỷ so với mức đề ra trong Luật Kiểm soát ngân sách hồi năm ngoái.


Bảo vệ cho các kế hoạch chi tiêu quốc phòng lớn này, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi ngân sách của Hạ viện Mỹ Hal Rogers cho rằng dự luật mới sẽ bảo đảm Mỹ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, đồng thời tăng cường hoạt động huấn luyện cùng như khả năng sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu và gìn giữ hòa bình.


Tuy nhiên, dự luật của Hạ viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát vừa được thông qua, với số tiền chi ngân sách lớn hơn so với kế hoạch chi tiêu quốc phòng của chính quyền Obama cho thấy Hạ viện đang muốn đảo ngược chính sách thắt lưng buộc bụng về quốc phòng của Nhà Trắng. Giới phân tích nhận định nhiều khả năng văn kiện này sẽ bị Tổng thống Obama phủ quyết vì không tuân thủ mục tiêu cắt giảm chi tiêu.


Hiện Thượng viện Mỹ, do đảng Dân chủ chiếm đa số, vẫn chưa công bố dự thảo ngân sách quốc phòng của mình.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản