Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết khiển trách Tổng thống Obama

Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn, Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua nghị quyết do Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boehner đệ trình, trong đó khiển trách Tổng thống Barack Obama về việc đã không xin phép Quốc hội và vẫn tiếp tục duy trì vai trò của Mỹ trong các chiến dịch quân sự của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Libi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP-TTXVN


Nghị quyết, được thông qua với 268 phiếu thuận và 145 phiếu chống, kêu gọi Nhà Trắng trong vòng 14 ngày phải có báo cáo chi tiết giải thích rõ các mục đích quân sự và chính trị của Mỹ trong vấn đề Libi, các phí tổn cũng như khoảng thời gian mà Mỹ dự kiến tham gia cuộc chiến này. Tuy chưa tới mức yêu cầu chấm dứt ngay sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Libi, nhưng nghị quyết yêu cầu Nhà Trắng phải giải thích rõ lý do vì sao Tổng thống Obamađã không xin phép Quốc hội trước khi đưa quân đội Mỹ tham gia các chiến dịch quân sự tại Libi. Nghị quyết cảnh báo Quốc hội Mỹ, theo Hiến pháp, có quyền từ chối cấp ngân sách cho mọi hoạt động của quân đội Mỹ mà không được Quốc hội chấp thuận.

Ông Boehner đưa ra nghị quyết trên trong bối cảnh có sự ủng hộ ngày một gia tăng, trong đó có nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa, muốn thông qua một nghị quyết yêu cầu, trong vòng 15 ngày kể từ khi nghị quyết được thông qua, phải rút hết các lực lượng của Mỹ ra khỏi các sứ mệnh của NATO tại Libi.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản