Hạ viện Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu về Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục nhận "gáo nước lạnh" khi ngày 21/10, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow bác bỏ những nỗ lực của ông thúc đẩy cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp này về thỏa thuận Brexit mới đạt được với Liên minh châu Âu (EU). 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow phát biểu trong phiên họp Hạ viện tại thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các nghị sĩ tại Hạ viện, Chủ tịch Bercow tuyên bố Hạ viện đã quyết định tiếp tục không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới do trong một kỳ họp, Thủ tướng Johnson không được phép hai lần kiến nghị các nghị sĩ bỏ phiếu về cùng một vấn đề. Ông nhấn mạnh "hôm nay Hạ viện Anh sẽ không thảo luận về kiến nghị này vì đây sẽ là một hành động lặp lại và gây rối loạn." Theo ông, kiến nghị hôm nay về bản chất không khác so với kiến nghị hôm 19/10 vừa qua và Hạ viện Anh đã quyết định vấn đề này.

Trước đó, ngày 19/10, sau khi Hạ viện Anh quyết định hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và EU. Nhà lãnh đạo Anh sau đó đã gửi thư tới EU đề nghị gia hạn Brexit thêm 3 tháng, nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện Anh. Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit.

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và đề nghị gia hạn trên của Thủ tướng Johnson, ngày 20/10, các bộ trưởng Anh khẳng định nước này vẫn sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

Phan An  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản