Hình ảnh tuần hành tại London kêu gọi dừng Brexit, tổ chức trưng cầu dân ý mới

Trong lúc các nghị sĩ Anh tập trung bàn về vấn đề đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi Brexit), hàng ngàn người đã đổ ra đường phố thủ đô London kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác, đồng thời tuyên bố thỏa thuận hiện tại với EU không liên quan đến những gì người dân bỏ phiếu năm 2016.

Chú thích ảnh
Hàng ngàn người từ khắp nước Anh đã đổ về London tuần hành phản đối Brexit. Ảnh: Reuters

Ngày 19/10, đám đông người ủng hộ ở lại EU đã tập trung tại đường Park Lane và tuần hành qua trung tâm thành phố, hướng về tòa nhà Quốc hội Anh. Đám đông biểu tình không chỉ bao gồm người dân London. 170 chiếc xe buýt chở người dân từ khắp nước Anh đã đến thủ đô để tham gia hoạt động này. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Những người tuần hành, với sự góp mặt của Thị trưởng London Sadiq Khan và diễn viên kỳ cựu Sir Patrick Stewart, đã cầm cờ EU cùng các biểu ngữ chỉ trích Brexit. “Chúng tôi yêu cầu một cuộc bỏ phiếu”, nhiều tấm bảng viết, trong khi các biểu ngữ khác khẳng định: “Thỏa thuận tốt nhất là ở lại”. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Cảm xúc của người biểu tình thể hiện từ giận dữ đến thất vọng đối với ban lãnh đạo ra quyết định Brexit. Những người trẻ tuổi không đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cũng đấu tranh đòi tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác. Năm 2016, kết quả trưng cầu ho thấy 52% người dân ủng hộ Brexit, 48% ủng hộ ở lại EU. 

"Nếu chúng ta rời EU, đó không phải là cách kết thúc của vấn đế, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để gia nhập lại cho đến khi điều đó xảy ra", Victoria Paynter, 17 tuổi, cầm trên tay tấm biển ghi "Hỏi ý kiến chúng tôi trước khi hủy hoại chúng tôi", nói.

Chú thích ảnh
Những khuôn mặt rạng rỡ sau khi biết Nghị viện Anh quyết định lùi thời hạn thực hiện Brexit. Ảnh: Reuters

Hôm 19/10, Nghị viện Anh đã nhóm họp phiên thứ 7 đầu tiên từ thời Chiến tranh Falklans năm 1982 để bỏ phiếu chỉnh sửa lại thỏa thuận Brexit đã được Chính phủ ông Boris Johnson và Brussels thông qua. Kết quả, Hạ viện Anh đã nhất trí hoãn thực hiện quyết định về thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2010, khiến khả năng nước Anh rời EU đúng hẹn 31/10 khó xảy ra.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ không yêu cầu các nhà lãnh đạo EU gia hạn thời hạn chót cho Brexit. Ông Johnson ám chỉ ông có thể phớt lờ luật này. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thủ tướng Anh miễn cưỡng viết thư gửi EU đề nghị lùi thời hạn Brexit
Thủ tướng Anh miễn cưỡng viết thư gửi EU đề nghị lùi thời hạn Brexit

Một nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 đã miễn cưỡng viết một bức thư gửi tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit (Anh rời EU), sau khi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu buộc ông phải tìm cách trì hoãn Brexit đến sau ngày 31/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN