Greenpeace hối thúc bảo vệ 'lá phổi xanh thứ hai' của hành tinh

Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) ngày 27/8 đã kêu gọi chính phủ các quốc gia ở miền Trung châu Phi tăng cường hành động nhằm ngăn ngừa cháy rừng ở khu vực này, trong bối cảnh các khu rừng mưa nhiệt đới đang trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi cháy rừng nhiệt đới Amazon lan rộng vượt tầm kiểm soát.

Chú thích ảnh
Nhân viên Cục môi trường và tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại Manicore, bang Amazonas, Brazil ngày 26/8. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tuyên bố của tổ chức Hòa bình Xanh nêu rõ: "Tổ chức Hòa bình Xanh châu Phi kêu gọi chính phủ các nước thuộc lòng chảo Congo thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn cháy rừng nhiệt đới. Về lâu dài, các chính phủ phải chấm dứt mọi hoạt động công nghiệp tại khu rừng nhiệt đới lớn thứ hai thế giới". 

Lời kêu gọi của tổ chức Hòa bình Xanh được đưa ra trong bối cảnh số liệu thống kê cho thấy kể từ ngày 21/8 đến nay, hơn 6.902 vụ cháy đã xảy ra ở Angola, trong khi con số ghi nhận tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo láng giềng là 3.395 vụ. Đa số các vụ cháy xảy ra ở khu vực thảo nguyên. 

Các khu rừng thuộc lòng chảo Congo - trải dài qua các nước Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Cộng hòa Congo và Cameroon - được mệnh danh là "lá phổi xanh thứ hai" của hành tinh sau Amazon. Cũng giống như Amazon, các khu rừng thuộc lòng chảo Congo hấp thụ hàng tấn carbon dioxide (CO2) từ cây cối và đầm lầy - điều vốn được các chuyên gia xem là một biện pháp chủ yếu có thể chống biến đổi khí hậu.

Theo tổ chức Hòa bình Xanh, cũng giống như Amazon, rừng mưa nhiệt đới lòng chảo Congo đang phải đối mặt với nguy cơ cháy khó kiểm soát. Các chuyên gia cho biết các vụ cháy ở Amazon có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu và tình trạng hạn hán, trong khi ở Trung Phi, các đám cháy thường xảy ra theo mùa và được "châm ngòi" bởi các phương pháp canh tác như đốt rừng để phát quang đất nông nghiệp.

Thanh Phương (TTXVN)
Giới chuyên gia: Thế giới đang đưa hàng loạt thông tin sai lệch về cháy rừng Amazon
Giới chuyên gia: Thế giới đang đưa hàng loạt thông tin sai lệch về cháy rừng Amazon

Trong cơn giận dữ vì rừng Amazon bị cháy hàng tuần qua, nhiều người nổi tiếng, chính trị gia đã lan truyền những thông tin, bức ảnh không đúng sự thật về rừng Amazon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN