Google siết chặt chính sách quảng cáo chính trị 

Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã bổ sung quy định về cách thức xử lý đối với các hoạt động quảng cáo mang động cơ chính trị.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nền tảng trực tuyến đang chịu nhiều sức ép trong việc tránh để bị lợi dụng trở thành công cụ phát tán những thông tin sai lệch ảnh hưởng đến lá phiếu cử tri. 

Trong thông báo ngày 20/11, Google khẳng định quy định của hãng hoàn toàn cấm nội dung tuyên truyền chính trị hoặc phát tán thông tin chính trị trong "chiêu bài" quảng cáo.

Ngoài ra, với quy định vừa được cập nhật hết sức chi tiết, công ty cũng cấm mọi hình thức quảng cáo ẩn chứa các thông tin, đường dẫn gây hiểu lầm hoặc hiểu sai ảnh hưởng đến lòng tin của cử tri hoặc làm giảm số cử tri đi bầu.

Cụ thể, quảng cáo chứa thông tin sai lệch như cử tri có thể bỏ phiếu bầu thông qua tin nhắn hay ngày bầu cử bị hoãn hoặc một ứng cử viên nào đó qua đời đều được xếp vào hành vi vi phạm. 

Các quy định điều chỉnh này bắt đầu tại Anh trong vòng 1 tuần, trên toàn châu Âu vào cuối năm nay và sau đó trên toàn thế giới từ ngày 6/1/2020. Google hi vọng với những quy định mới, số lượng các mục quảng cáo chính trị thuộc diện vi phạm sẽ ít đi. 

Tuy nhiên, Google vẫn khuyến khích các nhà quảng cáo chính trị đăng tải các quảng cáo phù hợp với định dạng của công ty như các quảng cáo có đính kèm các kết quả truy vấn tìm kiếm, được hiển thị trên kênh YouTube và được hiển thị trên các trang thông tin điện tử.

Cùng với Google, một loạt nền tảng mạng xã hội của Mỹ như Snap, Twitter đã có quy định hạn chế quảng cáo chính trị. Snap cho biết trong tuần qua hãng đã tiến hành kiểm tra quảng cáo chính trị trên ứng dụng Snapchat để đảm bảo không chứa nội dung sai trái và gây hiểu lầm thuộc diện cấm theo chính sách của công ty. Twitter tuần trước thông báo chính sách cấm các quảng cáo chính trị của hãng không áp dụng đối với các quảng cáo có chủ đề liên quan đến xã hội và môi trường.

Lan Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản