Goldman Sachs: Ukraine vỡ nợ trong tháng tới

Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản, khủng hoảng nợ nước ngoài và nhiều khả năng sẽ vỡ nợ khi không thể trả các khoản lãi theo hạn trong tháng tới, tập đoàn Goldman Sachs Group Inc nhìn nhận.

Chính phủ Ukraine sẽ không đủ khả năng để giải quyết những bất đồng với các chủ nợ trong vài tuần tới, buộc phải tuyên bố hoãn trả nợ trước thời điểm trả lãi trái phiếu hôm 24/7 tới, báo cáo của chuyên gia phân tích Andrew Matheny thuộc Goldman Sachs công bố ngày 24/6 nhận định. Theo đó, vì không trả được khoản lãi vay đúng hạn, nên Ukraine sẽ tiến đến điểm vỡ nợ.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk (trái) và Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko trong một cuộc đàm phán với các chủ nợ. Ảnh: AFP


Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko dự định sẽ có cuộc gặp với các nhà đầu tư tại Washington trong tuần tới, nhằm xem xét, cân nhắc những thiệt hại tiềm tàng về khả năng huy động vốn trên thị trường tài chính toàn cầu khi tuyên bố vỡ nợ. Các chủ nợ, những người hiện nắm giữ 9 tỉ USD tiền vay của Ukraine, cho đến giờ vẫn phản đối các điều khoản mà Kiev đề xuất sau hơn 3 tháng đàm phán.

Quỹ Franklin Templeton (Mỹ) – nhà đầu tư đại diện cho các chủ nợ ngày 24/6 vẫn bảo lưu quan điểm chỉ gia hạn thời gian trả nợ, chứ không chịu xóa nợ. Trong khi đó Ukraine yêu cầu các chủ nợ xóa 40% nợ bằng hình thức giảm 40% giá trị danh nghĩa trái phiếu nắm giữ, nhưng được nhận thêm trái phiếu mới gắn với mức độ tăng trưởng kinh tế của Ukraine trong tương lai.

Hoài Thanh (Theo Bloomberg)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản