Giới nghị sĩ, cựu binh Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam

Quyết định lịch sử ngày 23/5 của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính giới và của những cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người từng tham gia cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Barack Obama đưa ra tuyên bố Hoa Kỳ chính thức gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đã áp dụng mấy thập kỷ qua đối với Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Washington, trong các tuyên bố phát đi từ Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, các nghị sĩ cấp cao nước này khẳng định họ ủng hộ Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker nêu rõ: "Quốc hội sẽ phối hợp với chính quyền để đảm bảo sự thay đổi quy mô lớn trong chính sách của ngày hôm nay phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ ". Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy, nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ phụ trách giám sát ngân sách Bộ Ngoại giao, cho biết sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ xem xét từng trường hợp bán vũ khí cho Việt Nam và các quyết định bán vũ khí sẽ dựa trên đánh giá về nhiều yếu tố liên quan.

Không chỉ chính giới Hoa Kỳ ủng hộ việc Chính quyền Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt hàng thập kỷ qua đối với Việt Nam, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam cũng lên tiếng hoan nghênh bước đi lịch sử này.

Nhiều cựu chiến binh đánh giá đây là một nỗ lực hợp lý nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Ông Ned Foote, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại New York, hoan nghênh việc Chính quyền Tổng thống Obama dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Ông nhấn mạnh việc Việt Nam đã hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm và hồi hương hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Theo ông Foote, chính quyền Washington từ lâu đã hàn gắn quan hệ với những nước đối địch trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai và không có lý do gì để không làm điều tương tự với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang ngày càng trở thành các đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Trong khi đó, Phó Giám đốc phụ trách chương trình cựu binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam Bernard Edelman nói rằng “chiến tranh đã là quá khứ… Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng các nhịp cầu với người dân Việt Nam”.

Một cựu binh khác, ông Willie Guzman, người từng tham chiến tại Việt Nam giai đoạn 1969-1971, cũng cho rằng với tư cách là Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đã quyết định đúng đắn khi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản