Giới kinh doanh Campuchia không hào hứng khi lượng du khách Trung Quốc tăng mạnh

Hơn 1,27 triệu du khách Trung Quốc thăm Campuchia trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, không phải mọi người kinh doanh địa phương đều vui vẻ với thông tin này.

Điểm du lịch nổi tiếng Siem Reap với quần thể đền Angkor Wat là nơi chứng kiến rõ ràng tác động từ việc thị trường dựa chủ yếu vào các du khách Trung Quốc. Chủ một quán bar trên con phố nổi tiếng Siem Reap, cô Channy Murphy thừa nhận lượng du khách phương Tây ngày một giảm.

Chú thích ảnh
Đông đảo du khách tập trung tại Angkor Wat. Ảnh: SCMP

Trong thời kỳ đầu những năm 2000, khách du lịch từ các quốc gia phương Tây thi nhau đổ về Campuchia, trong đó du khách Mỹ, Pháp và Anh đứng hàng đầu. Hiện tại, lượng du khách Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc lại chiếm thế áp đảo.

Tuy nhiên, tăng về lượng không tỷ lệ thuận với tăng niềm vui cho giới kinh doanh địa phương. Nhà sinh thái học Bill Laurance tại Đại học James Cook (Australia) nhận xét: “Theo kinh nghiệm của tôi, các du khách Trung Quốc có xu hướng ưa chuộng loại hình kinh doanh mang yếu tố Trung Quốc như khách sạn, cửa hàng hoặc vận hành tour. Khi kinh doanh ở nước ngoài, các công ty Trung Quốc cũng thường thuê công dân nước này bất cứ khi nào có thể thay vì tuyển dụng lao động bản địa”.

Như vậy, tiền du khách Trung Quốc thay vì đi đến tay người dân Campuchia nay lại vào túi các thương nhân Trung Quốc. Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức du lịch Campuchia – ông Chhay Sivlin nhận định xu hướng ưu ái kinh doanh có yếu tố Trung Quốc này xuất phát từ rào cản ngôn ngữ và chính sách của chính phủ.

Ngoài ra, giá phòng khách sạn tại Campuchia đã tăng trong thời gian gần đây, được đánh giá là cao so với túi tiền của người dân địa phương. Vì lý do đó, lượng du khách nội địa tại Campuchia giảm mạnh.

Trước tình hình này, Chính phủ Campuchia đã quyết định đa dạng hóa thị trường du lịch. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Bộ Du lịch Campuchia đã tích cực quảng bá du lịch tại Thái Lan và Nhật Bản.

Năm 2018, Campuchia đón 5 triệu du khách và ngành du lịch chiếm tới 32,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này. Campuchia còn lên kế hoạch đến năm 2025 tăng lên 12 triệu du khách.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản