G-20 tìm cách thúc đẩy thương mại quốc tế

Ngày 19/4, các bộ trưởng thương mại thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã cùng nhau làm việc trong hội nghị hai ngày được tổ chức tại thành phố bên bờ Thái Bình Dương Puerto Vallarto của Mêhicô để bàn các biện pháp thúc đẩy thương mại quốc tế.

Tại lễ khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Mêhicô Bruno Ferrari phát biểu nước chủ nhà có cam kết to lớn với cộng đồng doanh nghiệp thế giới; Thông qua hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại nước nhà, Mêhicô sẽ có những cuộc đàm phán quan trọng để đóng góp cho G-20.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: AFP-TTXVN.


Bộ trưởng Phêrari nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại giữa các bộ trưởng thương mại và kinh tế của các nước thành viên G-20, đồng thời bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ có những kết quả thiết thực. Ông cho biết hội nghị chủ yếu tập trung vào các biện pháp chống chủ nghĩa bảo hộ và khuyến khích thương mại, đầu tư.

Trong khi đó, Chủ tịch Nhóm các dịch vụ tài chính Zurich, ông Martin Senn, kêu gọi củng cố Tổ chức thương mại thế giới (WTO) để tránh diễn ra các trường hợp phản thương mại và rào cản cũng như hạn chế đầu tư nước ngoài tại một số nước; đồng thời giám sát các điều kiện của chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đang thực hiện nhiều biện pháp đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận với các lãnh đạo doanh nghiệp về những vấn đề liên quan tới tầm quan trọng của thương mại đối với tăng trưởng toàn cầu và sự hòa hợp của các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu và phát triển khu vực trong việc giám sát các cơ chế ngăn ngừa chủ nghĩa bảo hộ.

Hội nghị bao gồm các quan chức cấp cao từ các nước thành viên G20, các nước khách mời và các tổ chức quốc tế lớn này diễn ra trước thêm Hội nghị thượng đỉnh của nhóm dự kiến sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát Los Cabos của Mêhicô vào tháng Sáu tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản