EU và Mỹ nỗ lực tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu thô quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tìm cách thu hút các nước đang phát triển tham gia vào quan hệ đối tác nhằm điều chỉnh các biện pháp cung cấp nguyên liệu thô quan trọng.

Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ (TTC) diễn ra hôm 5/4 tại thành phố Louvain của Bỉ, hai bên đã ra mắt Diễn đàn đối tác an ninh khoáng sản (MSP) với sự tham dự của 24 quốc gia, dưới sự đồng chủ trì của Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis, và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken. Trong số các quốc gia khách mời có Malawi, Angola, Philippines, Brazil, Indonesia, Ukraine, Libya, Kazakhstan và Uzbekistan.

Theo Phó Chủ tịch EC Dombrovskis, EU và Mỹ đưa ra một đề nghị mới và có khả năng tốt hơn cho các nước đang phát triển nhằm tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn cho các quốc gia này. Quan chức EC nhấn mạnh lời đề nghị dựa nhiều hơn vào mối quan hệ đối tác, sự cộng tác nhằm xác định các cơ hội về dự án, tài chính và cơ sở hạ tầng cũng như hướng tới sự bền vững.

Nguyên liệu thô quan trọng rất cần thiết cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và sinh thái mà EU và Mỹ đang cố gắng đạt được. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng toàn cầu cho các khoáng sản này, như lithium và coban, phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc.

EU đang cố gắng đạt được sự độc lập (về nguồn cung nguyên liệu thô quan trọng) của riêng mình, một phần thông qua quan hệ đối tác trực tiếp với các quốc gia như Na Uy. Hơn nữa, EU sẽ sớm ký kết quan hệ đối tác về nguyên liệu thô quan trọng với Australia và sắp ký kết quan hệ đối tác sâu hơn với ít nhất ba quốc gia khác.

Diễn đàn MSP được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác trước đó do Mỹ khởi xướng vào năm 2022 nhằm đẩy nhanh sự phát triển chuỗi cung ứng đa dạng và bền vững cho các khoáng sản năng lượng thiết yếu. Diễn đàn quy tụ 14 quốc gia là Australia, Canada, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Mỹ, Hàn Quốc, Vương quốc Anh và Thụy Điển, cùng Ủy ban châu Âu.

 

Hương Giang  (TTXVN)
EU tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga
EU tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga

Các hoạt động thương mại giữa 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nga vẫn tiếp tục diễn ra, bất chấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN