EU và Cuba hướng tới bình thường hóa quan hệ

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động tiến trình thương lượng một thỏa thuận song phương với Cuba, hướng tới mục tiêu bình thường hóa quan hệ trong trung hạn và chấm dứt cái gọi là “Lập trường chung” mà liên minh này áp dụng trong quan hệ với Cuba kể từ năm 1996.


 

Bà Catherine Ashton được giao nhiệm vụ lên kế hoạch và đưa ra những định hướng trong quá trình thương lượng với Chính phủ Cuba. Ảnh: Internet.


 
Theo quyết định được thông qua tại cuộc họp ngoại trưởng các nước thành viên EU ngày 19/11, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Catherine Ashton, được giao nhiệm vụ lên kế hoạch và đưa ra những định hướng trong quá trình thương lượng với Chính phủ Cuba. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chính sách “Lập trường chung” vẫn sẽ được áp dụng.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Gonzalo de Benito cho rằng “đã có những tiến bộ tích cực từ phía Cuba và điều này cho phép EU cân nhắc một cách nghiêm túc việc thúc đẩy mối quan hệ song phương lên một giai đoạn mới”. Trong khi đó, bà Ashton nhận định hiện đã đến thời điểm EU và Cuba bên cần thương lượng một cách nghiêm túc để hướng tới một mối quan hệ có lợi cho cả hai phía.

Chính sách “Lập trường chung” được chính phủ của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar thúc đẩy và trình lên Hội đồng châu Âu năm 1996, trong đó đặt điều kiện cho mối quan hệ của EU với Cuba bằng việc chính phủ quốc đảo này phải thúc đẩy dân chủ và tôn trọng các quyền con người.

Tuy nhiên, chính sách này đã bị Havana phản đối kịch liệt và cho rằng đây là một sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Cuba.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản