EU siết chặt trừng phạt ông chủ câu lạc bộ Chelsea Roman Abramovich

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về một vòng trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân người Nga, trong đó có tỉ phú Roman Abramovich, ông chủ Câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Chú thích ảnh
Tỉ phú Roman Abramovich mới bị chính phủ Anh áp lệnh phong tỏa tài sản, cấm đi lại. Ảnh: Getty Images

EU đang thảo luận về vòng cấm vận mới nhằm vào giới doanh nhân người Nga, trong đó Roman Abramovich được xác định là một mục tiêu nằm trong danh sách trừng phạt.

Đại sứ các nước thành viên EU đã có cuộc họp tại Brussels, Bỉ, hôm 13/3, thảo luận về tình hình Ukraine, xem xét bản danh sách dự thảo đề xuất trừng phạt 15 cá nhân người Nga. Các đại sứ sẽ nhóm họp trở lại trong ngày 14/3 (giờ địa phương) để thông qua các biện pháp cuối cùng, chuyển thành luật và dự kiến dánh sách trừng phạt này sẽ không có thay đổi so với dự thảo.

Trong 15 cá nhân này có bốn người là tỉ phú, trong đó có Roman Abramovich. 7 người khác là doanh nhân có mối liên hệ với điện Kremlin và 4 người còn lại là các cá nhân bị EU cho là có tham gia vào chiến dịch thông tin của Nga. 

Trước đó, EU đã áp trừng phạt với một nhóm tài phiệt người Nga. Nổi bật là Mikhail Fridman, nhà sáng lập tập đoàn Alfa; Igor Sechin - Giám đốc điều hành tập đoàn Rosneft, Nikolai Tokarev - Giám đốc điều hành tập đoàn Transneft, Mikhail Poluboyarinov - Giám đốc điều hành hãng hàng không Aeroflot và tỉ phú Alisher Usmanov.

Chính quyền Anh ngày 10/3 đã công bố lệnh trừng phạt, đóng băng tài sản, cấm đi lại với 7 nhà tài phiệt, giới chức lãnh đạo một số tập đoàn lớn tại Nga. Trong số này có Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Giải Ngoại hạng Anh Chelsea, tỉ phú Roman Abramovich. Theo đó, ông chủ Chelsea bị đóng băng tài sản ở Anh, bị cấm di chuyển, nhập cảnh vào Anh, không được phép giao dịch, làm ăn với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào ở Anh.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo FT)
Trung Quốc phủ nhận thông tin Nga đề nghị nước này trợ giúp quân sự trong cuộc chiến Ukraine
Trung Quốc phủ nhận thông tin Nga đề nghị nước này trợ giúp quân sự trong cuộc chiến Ukraine

Tờ Financial Times (Anh), New York Times (Mỹ) và hãng tin RT (Nga) ngày 14/3 dẫn lời quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc trợ giúp quân sự cho Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN