EU lạc quan về khả năng diễn ra đàm phán với Iran

Ngày 18/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ lạc quan về khả năng khôi phục đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Luxembourg, nơi ông Borrell tham dự cuộc gặp có sự tham gia của ngoại trưởng các nước EU, ông Borrell nêu rõ: "Tôi đang thấy lạc quan hơn (về vấn đề khôi phục đàm phán với Iran). Hiện chưa có thông tin xác nhận nào, song mọi thứ đang tốt dần lên và tôi hy vọng chúng ta sẽ tiến hành các cuộc thảo luận thăm dò tại Brussels trong những ngày tới".

Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao EU xác nhận cuộc gặp được lên kế hoạch tại Brussels, thay vì tại địa điểm thường lệ trước đó là Vienna (Áo), song không nêu thời gian cụ thể.

Đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran - ông Enrique Mora ngày 14/10 vừa qua đã tới Tehran để thảo luận cùng phái đoàn đàm phán hạt nhân mới của Iran, 4 tháng sau khi các cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc đổ vỡ.

Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho đến nay vẫn từ chối tiếp tục đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Vienna. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của ông Mora, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ đàm phán với EU tại Brussels trong những ngày tới và "nhấn mạnh rằng họ không muốn đàm phán chỉ để đàm phán mà muốn có kết quả thiết thực và một thỏa thuận cuối cùng về cứu vãn Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA)".

Theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.

Thanh Phương (TTXVN)
Iran có thể nối lại đàm phán hạt nhân trong tuần tới
Iran có thể nối lại đàm phán hạt nhân trong tuần tới

Iran có kế hoạch nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc trên thế giới vào ngày 21/10, sau 4 tháng bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN