EU đẩy mạnh nỗ lực duy trì thực thi Hiệp định Paris

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã tăng cường sự liên kết với các bên đã ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo cho sự thực thi của hiệp định, đồng thời bác bỏ đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán lại hiệp định trên.

Các Bộ trưởng EU tại hội nghị ở Luxembourg ngày 19/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị tại Luxembourg, ngoại trưởng 28 nước thành viên EU cho biết hiệp định Paris "phù hợp với mục đích và không thể đàm phán lại... Hội đồng (các bộ trưởng EU) thực sự lấy làm tiếc vì quyết định đơn phương của chính quyền Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris".

Trong khi đó, phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini khẳng định: "Chúng tôi đang xây dựng các liên minh toàn cầu vững mạnh để duy trì việc thực thi hiệp định Paris, ngay cả sau quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định này". Theo bà Mogherini, EU đã đạt được "tiếng nói rất mạnh mẽ" nhằm nhấn mạnh sự cần thiết giữ vững các cam kết trong hiệp định.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được EU và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi hiệp định này vì cho rằng hiệp định trên không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ và khiến cho nước này rơi vào thế bất lợi. Nhiều tiếng nói tại EU đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không đàm phán lại Hiệp định Paris theo lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản