EU cấm hoàn toàn đầu tư và thương mại với Crimea

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 18/12, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea.

Một người đàn ông đi qua nơi có bảng thông báo ở Sevastopol, trong đó viết: "Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Ít nhất là những viên đá từ trên trời rơi xuống! Chúng tôi đang ở nhà!". Ảnh: Reuters.


Theo đó EU sẽ cấm toàn bộ hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sebastopol nhằm phản đối việc sáp nhập vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới được công bố vài giờ trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh mùa Đông của EU tại Brussels, bổ sung vào gói các đòn trừng phạt đặc biệt đối với Crimea mà EU đưa ra hồi tháng Sáu và tháng Bảy vừa qua như cấm một số nhân vật nhập cảnh vào EU và đóng băng tài sản của họ ở EU, đồng thời cũng cấm một số thực thế kinh tế và ngân hàng đầu tư vào châu Âu trong đó có tập đoàn dầu khí Rosneft.

Theo thông báo của EU, kể từ ngày 20/12, các biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ có hiệu lực. Theo đó, việc đầu tư vào Crimea và Sebastopol bị cấm hoàn toàn. Cá nhân và doanh nghiệp ở châu Âu không thể mua tài sản cố định hoặc các công ty tại Crimea, cũng như không thể cung cấp các dịch vụ liên quan. Ngoài ra, các công ty du lịch tại châu Âu cũng không thể khai thác dịch vụ du lịch ở Crimea hoặc Sebastopol.

Đặc biệt, kể từ ngày 20/3/2015, du thuyền châu Âu không thể cập cảng nằm trong bán đảo Crimea, trừ trường hợp khẩn cấp. Điều này áp dụng với tất cả tàu thuyền được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một chủ tàu châu Âu hoặc treo cờ của một quốc gia thành viên EU.

Hơn nữa, EU cũng cấm xuất khẩu các công nghệ và hàng hóa châu Âu trong lĩnh vực giao thông vận tải, viễn thông, năng lượng, khảo sát, thăm dò, khai thác và sản xuất dầu khí.


TTXVN/Tin Tức


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản