EU cải tổ toàn diện chính sách đối với người di cư và tị nạn

Ngày 14/5, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lần cuối cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt các chính sách đối với người di cư và tị nạn, theo đó các chính sách biên giới sẽ cứng rắn hơn và chia sẻ trách nhiệm giữa các quốc gia thành viên.

Chú thích ảnh
Người di cư sau khi được lực lượng chức năng Tây Ban Nha giải cứu ở ngoài khơi đảo El Hierro ngày 4/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đa số các quốc gia thành viên EU đã ủng hộ đạo luật cải cách trên, bất chấp sự phản đối của Hungary và Ba Lan. Dự kiến, các chính sách mới sẽ có hiệu lực từ năm 2026.

Bộ trưởng Tị nạn và Di cư Bỉ (nước đang giữ chức Chủ tịch EU), Nicole de Moor khẳng định: “Các quy định mới này sẽ tăng tính hiệu quả của hệ thống tị nạn của châu Âu và tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên”.

Nỗ lực sửa đổi các quy định về tị nạn của EU đã kéo dài gần một thập kỷ qua, xuất phát từ làn sóng di cư trái phép ồ ạt vào năm 2015, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân các nước EU. 

Theo luật trên, khối sẽ thành lập các trung tâm mới ở biên giới để giam giữ những người nhập cư trái phép trong khi chờ xét đơn xin tị nạn. Việc trục xuất những người không được chấp nhận cũng sẽ được đẩy nhanh.

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đặt ra kế hoạch triển khai để các quy định mới có thể đi vào hoạt động trong 2 năm tới.

Bích Liên (TTXVN)
Số người di cư từ Mexico sang Mỹ giảm 50%
Số người di cư từ Mexico sang Mỹ giảm 50%

Ngày 13/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết số lượng người di cư từ Mexico sang Mỹ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, đồng thời kêu gọi Washington tài trợ cho các chương trình phát triển nhằm hạn chế dòng người di cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN