Đụng độ trong cuộc biểu tình đòi chính phủ Montenegro từ chức

Ngày 18/10, hàng nghìn người Montenegro đã đổ xuống nhiều đường phố ở trung tâm thủ đô Podgorica yêu cầu Thủ tướng Milo Djukanovic từ chức và thành lập chính phủ lâm thời.


Thủ lĩnh phe đối lập kêu gọi người biểu tình tạp trung tại thủ đô Podgorica, Montenegro.

Những người biểu tình quá khích thậm chí đã ném gạch đá và sử dụng bình xịt hơi cay nhằm vào cảnh sát, khiến lực lượng này phải bắn đạn hơi cay đáp trả.

Những người biểu tình tại quốc gia bé nhỏ vùng Balkan này kêu gọi "các cuộc bầu cử thực chất" do một chính phủ chuyển tiếp tổ chức thay vì Thủ tướng Milo Djukanovic, người đã nắm quyền từ đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Xung đột nổ ra trước trụ sở quốc hội khi người biểu tình tìm cách vượt qua hàng rào ở phía trước cảnh sát, lực lượng đã phong tỏa tòa nhà này và trụ sở chính phủ, nơi ông Djukanovic làm việc. Lãnh đạo khối đối lập chính Mặt trận Dân chủ, ông Andrija Mandic, nhà tổ chức cuộc biểu tình, một mặt kêu gọi những người phản đối kiềm chế bạo lực, mặt khác vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình với quy mô lớn hơn nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Theo ông Mandic, đến ngày 24/10, nếu một chính phủ lâm thời không được thành lập và Thủ tướng Djukanovic không rời nhiệm sở, tất cả người dân từ nhiều vùng trong cả nước sẽ đổ về thủ đô Podgorica để phản đối. Ông Andrija Mandic khẳng định ông cùng các thành viên trong đảng của mình không muốn giành quyền lực từ việc biểu tình trên đường phố, mà chỉ mong các cuộc bầu cử mới dự kiến vào đầu năm sau sẽ được tổ chức thực chất trong bối cảnh đất nước 630.000 dân này hiện có tỷ lệ thất nghiệp lên tới 20%.

Trước đó, sáng 17/0, cảnh sát đã dùng đạn hơi cay để giải tán hàng trăm nhà hoạt động đối lập tìm cách biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội bất chấp lệnh cấm.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản