Đức, Pháp thúc đẩy đề xuất chung về chiến lược công nghiệp châu Âu

Ngày 17/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này và Pháp hy vọng thuyết phục được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác về ý tưởng xây dựng một "chiến lược công nghiệp châu Âu" tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tuần.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Trong thông điệp video hằng tuần phát ngày 17/3, Thủ tướng Merkel cho hay bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh thường niên EU sẽ diễn ra trong 2 ngày 21-22/3 tới, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang tìm cách "đảm bảo việc làm cho tương lai trong những lĩnh vực kinh doanh chiến lược tại châu Âu". Bà Merkel đề cập tới các dự án đổi mới và nghiên cứu chiến lược, trong đó có việc Đức và Pháp thúc đẩy thành lập một hiệp hội sản xuất ắc-quy ô tô nhằm bắt kịp các đối thủ châu Á.

Hồi tháng 2 vừa qua, Berlin và Paris đã bắt đầu vận động cho "chính sách công nghiệp châu Âu", trong đó có thúc đẩy việc xem xét lại các quy định cạnh tranh của EU để tạo thuận lợi cho việc tạo ra các công ty dẫn đầu thế giới.

Sáng kiến chung được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/2 quyết định cấm Tập đoàn Siemens (Đức) thâu tóm hãng Alstom (Pháp) để tạo ra một tập đoàn đường sắt lớn nhất châu Âu, cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn trên thế giới. Lý do được EC đưa ra là việc sáp nhập các hoạt động dịch vụ và cung cấp thiết bị vận tải giữa hai hãng về một mối do Siemens nắm giữ, nếu xảy ra, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự cạnh tranh trên thị trường cung cấp hệ thống tín hiệu đường sắt và tàu cao tốc.

EC cảnh báo với vị trí đầu bảng trên toàn cầu trong lĩnh vực cung cấp hệ thống đường sắt và tín hiệu tàu điện ngầm lớn nhất hiện nay của hai hãng, vụ sáp nhập này sẽ làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên cả hai lĩnh vực nêu trên, gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn nhà cung cấp và các sản phẩm.

Thùy An (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản