Dù người dân Nhật Bản phản đối, Mỹ vẫn điều thêm 5 máy bay Osprey tới căn cứ Yokota

Từ ngày 1/10, không quân Mỹ chính thức triển khai 5 máy bay CV-22 Osprey tới căn cứ không quân Yokota của quân đội Mỹ ở ngoại ô thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bất chấp sự phản đối và những quan ngại về an toàn của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Osprey MV-22 của Mỹ tham gia diễn tập quân sự tại khu vực huấn luyện Sekiyama ở tỉnh Niigata (Nhật Bản) ngày 13/3. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hy vọng việc triển khai những máy bay này diễn ra kịp thời để ứng phó với sự khó lường về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần triển khai máy bay Osprey đầu tiên bên ngoài tỉnh Okinawa, miền Tây Nam Nhật Bản, nơi có tổng cộng 24 máy bay MV-22 Osprey đồn trú. 

MV-22 Osprey là máy bay đa năng với khả năng cất cánh thẳng đứng như trực thăng nhưng di chuyển với vận tốc của máy bay chiến đấu và hạ cánh trên đường băng như các máy bay phản lực thông thường. V-22 Osprey được đánh giá là tinh vi hơn loại MV-22 và có khả năng bay trong đêm và được thiết kế để thực hiện các chiến dịch đặc biệt. Theo kế hoạch trong vài năm tới, căn cứ Yokota sẽ có tổng cộng 10 máy bay Osprey cùng hơn 450 thành viên phi hành đoàn.

Các thành phố và thị trấn gần căn cứ Yokota đã kêu gọi quân đội Mỹ tuân theo thỏa thuận song phương là không bay trong đêm và cung cấp thông tin kịp thời về việc diễn tập. Các chuyến bay qua Tokyo có thể làm dấy lên những quan ngại của người dân địa phương do những sự cố và tai nạn trước đây của các máy bay Osprey tại Nhật Bản và nước ngoài. Hồi tháng 6 vừa qua, 2 máy bay CV-22 Osprey đã phải hạ cánh khẩn cấp tại một sân bay ở tỉnh Kagoshima khi đang trên đường tới Okinawa. Tỉnh Okinawa là nơi bố trí 70% số căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Do lo ngại về sự an toàn, nhiều năm nay người dân địa phương đã kêu gọi giảm bớt quy mô lực lượng tại đây.

Đặng Ánh (TTXVN)
Khoảnh khắc bom xé nát quán cà phê, giết chết thủ lĩnh Donbass cùng cận vệ
Khoảnh khắc bom xé nát quán cà phê, giết chết thủ lĩnh Donbass cùng cận vệ

Kênh truyền hình Nga Rossiya 1 TV vừa phát đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc quả bom nổ tung quán cà phê nơi thủ lĩnh Cộng hòa Donetsk tự xưng vừa bước vào cùng nhóm cận vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN