Sức gió mạnh kỷ lục, bão Trami 'càn quét', gây thiệt hại lớn ở Tokyo, Nhật Bản 

Đêm 30/9 rạng sáng 1/10, bão số 24, còn được gọi là bão Trami, đã càn quét khu vực Kanto của Nhật Bản, gây thiệt hại lớn tại khu vực này, trong đó có thủ đô Tokyo.

Chú thích ảnh
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Trami tại Okinawa, Nhật Bản ngày 29/9/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho hay vào lúc 0 giờ sáng 1/10 theo giờ địa phương, sức gió tại khu vực Hachijoji đã lên tới 45,6m/s, mức cao kỷ lục kể từ năm 2008 - thời điểm công việc thống kê bắt đầu được thực hiện. Sức gió tại khu vực trung tâm thủ đô Tokyo vào lúc 1 giờ sáng lên tới 39.3m/giây, mức cao thứ 3 kể từ thời điểm 2008. 

Theo số liệu do nhà chức trách cập nhật đến 8h sáng 1/10, toàn bộ 18 tỉnh có 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 123 người bị thương. Điện lực Tokyo thông báo trận bão đã làm 450.000 hộ gia đình tại khu vực Kanto bị mất điện, trong đó cao nhất là tỉnh Kanagawa có tới 153.700 hộ gia đình bị ảnh hưởng. 

Bão lớn làm đổ nhà cửa và cây cối tại nhiều khu vực khiến cho một loạt tuyến đường sắt của thủ đô Tokyo phải ngừng hoạt động như tuyến Keio, Inokashira, Toei Mita, Tokyu Ikegami… Lưu lượng người đi làm buổi sáng dồn vào một số tuyến đường sắt it ỏi vừa được khôi phục hoạt động, trong đó có Yamanote và tuyến Keihin Tohoku, đã gây ra tình trạng hỗn loạn và ùn tắc tại nhiều nhà ga ở Tokyo. 

Theo số liệu cập nhật đến 7 giờ sáng 1/10, trên toàn Nhật Bản có thêm 230 chuyến bay bị hủy bỏ, chủ yếu xuất phát từ sân bay Haneda của thủ đô Tokyo và sân bay New Chitose ở Hokkaido. Trước đó, tính đến lúc 8h tối đêm 30/9, trên toàn Nhật Bản có tổng cộng có 1.293 chuyến bay bị hủy bỏ, trong đó Hãng hàng không Nhật Bản (JAL) có 450 chuyến và Hãng hàng không toàn Nhật Bản (ANA) có 439 chuyến.  Tính đến 8h sáng 1/10, tuyến tàu cao tốc Shinkansen Tokaido đã được khôi phục hoạt động.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Bão Trami đổ bộ Nhật Bản
Bão Trami đổ bộ Nhật Bản

Ngày 30/9, bão Tami đã đổ bộ vào đất liền Nhật Bản khiến nhiều người bị thương và dịch vụ giao thông công cộng phải tạm thời ngừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN