Dư luận Mỹ kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin

"Cuộc chiến chưa phải là đã kết thúc khi những người lính cuối cùng rời khỏi chiến trường... Nay là thời điểm để mọi người hòa chung những nỗ lực nhân đạo nhằm giúp người dân Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả của chất độc da cam".


Tại một buổi thảo luận tổ chức tại Trường đại học San Francisco, thuộc bang California, ông Bob Edgar, một Hạ nghị sỹ vào thời điểm cuộc chiến tranh tại Việt Nam kết thúc năm 1975 và hiện là Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận "Sự nghiệp Chung" (Common Cause) của Mỹ, đã khẳng định như vậy.

Ông Edgar cho biết ông đã từng trình Quốc hội Mỹ một dự luật nhằm giúp cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc da cam và hiện đang tập trung vào nạn nhân chất độc da cam/điôxin tại Việt Nam. Ông cho hay, năm ngoái, trong một nỗ lực nhân đạo, ông đã tới Việt Nam và tận mắt nhìn thấy những nạn nhân chất độc da cam/điôxin bị mắc dị tật bẩm sinh... Ông Edgar thông báo trong tháng 3 này sẽ đưa một số người Mỹ tới Việt Nam để họ chứng kiến những số phận khổ đau này, đồng thời tận mắt thấy vẻ đẹp của con người và đất nước Việt Nam, một đất nước đang phải đấu tranh để hồi phục sau sự tàn phá của chiến tranh, để từ đó họ có quyết định hành động nào đó.

Hòa chung lời kêu gọi của cựu Hạ nghị sỹ Edgar, báo "The Old Gold & Black" của Trường đại học Wake Forest University thuộc bang North Carolina, trong số ra ngày 28/2 đăng bài "Hậu quả của chất độc da cam vẫn tồn tại tại Việt Nam", trong đó khẳng định 35 năm sau chiến tranh, hậu quả của chất độc da cam/điôxin vẫn hiện rõ tại Việt Nam với nhiều trẻ em sinh ra bị dị tật. Bài báo nhấn mạnh cuộc chiến có thể đã kết thúc nhưng cuộc đối thoại chưa thể đi đến đoạn kết vì chiến tranh còn để lại những hậu quả không thể lường trước được.

Trong khuôn khổ Sáng kiến Đặc biệt về chất độc da cam/điôxin, nhiều hoạt động đã được tổ chức tại Mỹ trong nửa cuối tháng 2 vừa qua xung quanh chủ đề hậu quả của chất độc da cam tại Việt Nam. Tại các hoạt động này, ông Charles Bailey, Giám đốc phụ trách Sáng kiến Đặc biệt về chất độc da cam/điôxin, luôn khẳng định giúp Việt Nam khắc phục hậu quả của chất độc da cam "là một vấn đề nhân đạo và chúng ta (Mỹ) cần làm một việc gì đó về vấn đề này".

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản