Đội ngũ cố vấn hùng hậu của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội

Dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội theo sát và tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là đội ngũ những nhà cố vấn và đàm phán hàng đầu của hai nước.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (giữa). Ảnh: AFP

Ông Stephen Biegun

Kể từ khi đảm nhận nhiệm vụ vào tháng 8, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã thực hiện hàng loạt chuyến làm việc tại Triều Tiên, Hàn Quốc và Thụy Sỹ nhằm thu hẹp khác biệt giữa các bên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết ông Biegun là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến Hà Nội trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2, một tuần trước khi Tổng thống Donald Trump công khai các chi tiết về sự kiện này.

Bà Lori Esposito Murray tại tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ) từng làm việc với ông Biegun tại Quốc hội Mỹ đã miêu tả quan chức này là người “thông minh, có chiến lược với kinh nghiệm sâu và rộng về chính sách, đàm phán”.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Biegun được cho có quan điểm mang chiều hướng hòa giải với Bình Nhưỡng. Trong phát biểu tại Đại học Stanford vào tháng 1, ông Biegun cho biết nhà lãnh đạo Mỹ Trump đã “sẵn sàng” đối với việc chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2, từng đàm phán cùng các quan chức Triều Tiên tại Washington và Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Pompeo được coi là một trong những quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump có giọng điệu cứng rắn với Triều Tiên.

Giáo sư Peter Feaver tại Đại học Duke (Mỹ) nhận xét rằng Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton là một trong những quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump có giọng điệu cứng rắn với Triều Tiên và rất phù hợp với đội ngũ.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên.

Ông Bolton trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News vào ngày 29/4/2018 tiết lộ Washington cân nhắc về mô hình Libya để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Phát biểu này đã khiến Triều Tiên bất bình và đe dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tổ chức tại Singapore.

Ông Raymond Kuo tại tổ chức Dự án An ninh Quốc gia Truman đánh giá sự xuất hiện của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ có thể gây khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận bởi Triều Tiên dè chừng về chủ trương của ông John Bolton và trên thực tế nhân vật này sở hữu uy lực đáng kể trong hệ thống an ninh quốc gia Mỹ.

Chú thích ảnh
Ông Kim Hyok-chol. Ảnh: The Japan Times

Ông Kim Hyok-chol

Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol nhận nhiệm vụ đàm phán với Mỹ trong tư cách đại diện đặc biệt của Bình Nhưỡng từ tháng 1.

Hiện tại, ông Kim Hyok-chol công tác trong Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Giáo sư Lim Jae-cheon tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul nhận xét: “Ông Kim Hyok-chol dường như là một nhà đàm phán cứng rắn và hiểu rõ về công nghệ hạt nhân”.

Chú thích ảnh
Ông Choe Kang-il. Ảnh: NBC News

Ông Choe Kang-il

Ông Choe Kang-il hiện là Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đến Hà Nội từ ngày 20/2 cùng ông Kim Hyok-chol.

Tờ Bưu diện Hoa Nam Buổi sáng cho biết ông Choe Kang-il là “cánh tay phải” của ông Kim Hyok-chol. Chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson (Mỹ) - ông Michael Madden nhận xét về ông Choe Kang-il: “Quan chức này nói tiếng Anh thành thạo. Chúng tôi biết rất rõ về Choe Kang-il và quý mến ông ấy”.

Chú thích ảnh
Bà Kim Song-hye. Ảnh: Kyodo

Bà Kim Song-hye

Bà Kim Song-hye thuộc Ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên từng tham gia vào nhiều cuộc đàm phán với các quan chức Mỹ đồng thời là nhân tố nổi bật trong những cuộc tiếp xúc giữa chính quyền Triều Tiên và Hàn Quốc từ năm 2000. Bà Kim Song-hye từng là quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên trong hơn 2 thập niên.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản