Điều trị "bệnh" tích trữ đồ

Một báo cáo mới đây của tổ chức Catholics Community Services (CCS) cho thấy, Ôxtrâylia hiện có hơn 1 triệu người thích tích trữ đồ đạc - cụ thể là thích thu thập đồ đạc quá mức nhưng không thể vứt bỏ những thứ vô giá trị - và 1/3 trong số họ cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet


Nữ phát ngôn viên Annabel Senior cho hay hơn 300.000 khách hàng của CCS đang sống trong tình trạng bẩn thỉu suốt 9 năm liền. Để giúp các bệnh nhân thích tích trữ đồ đạc học được khả năng ném bỏ những thứ vô giá trị cũng phải mất cả năm trời.

Tiến sỹ Chris Mogan mô tả căn bệnh thích tích trữ đồ đạc là "sự gắn bó quá mức nghiêm trọng đối với đồ vật. Ông Chris nói: "Quan hệ của họ với người khác cũng bị ảnh hưởng. Những người không mắc bệnh này rất khó có thể hiểu và thông cảm cho họ".

Bệnh thích tích trữ đồ đạc có thể xảy ra ở thanh thiếu niên, thậm chí từ 10 tuổi, diễn biến xấu đi trong độ tuổi 20 và phần lớn họ chỉ tham gia điều trị khi ngoài 50 tuổi. Thực tế này là một điều hết sức đáng lo ngại vì hoàn toàn có thể dẫn tới những hậu quả xấu hơn như bệnh nhân bị hoảng loạn hay dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát ra cộng đồng. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu vẫn là tâm lý, hiệu quả nhất là cho bệnh nhân tham gia các chương trình đào tạo nghề nghiệp.

Quang Minh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản