Điều tra về cuộc chiến Iraq: Anh đã tham chiến vội vàng

Ngày 6/7, Anh đã công bố báo cáo điều tra được chờ đợi đã lâu về cuộc chiến tranh Iraq, trong đó kết luận rằng Anh đã tham chiến trước khi toàn bộ những phương án hòa bình trở nên bất khả thi.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (ảnh) đã xin lỗi và nhận hoàn toàn trách nhiệm về cuộc chiến Iraq.

Theo Chủ tịch Ủy ban Điều tra độc lập của Anh John Chilcot, hành động quân sự không phải là phương sách cuối cùng trong cuộc chiến tranh Iraq. Báo cáo cũng cho thấy Thủ tướng Anh khi đó Tony Blair phát biểu với Tổng thống Mỹ khi đó George Bush rằng ông sẽ ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ trong "bất cứ điều gì" liên quan đến Iraq, vài tháng trước khi hai nước phát động cuộc xâm lược Iraq.

Ông Chilcot nhấn mạnh cơ sở pháp lý cho hành động quân sự của Anh ở Iraq là “không thỏa đáng” và chính sách của Anh về Iraq được đưa ra dựa trên “những đánh giá và thông tin tình báo sai lầm”. Ông nói thêm, Thủ tướng Blair đã cảnh báo rằng hành động quân sự tại Iraq sẽ làm gia tăng mối đe dọa của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đối với Anh. Ngoài ra, vào tháng 3/2003, không hề có "mối đe dọa trước mắt nào" từ Saddam Hussein.

Ông Chilcot nhận định, vai trò quân sự của Anh ở Iraq trở nên “sai lầm nghiêm trọng” và kết thúc không thành công. Ông cũng tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Blair đã "đánh giá quá cao khả năng của mình trong việc tác động đến các quyết định của Mỹ liên quan đến Iraq".

Trong khi đó, về phần mình, sau khi báo cáo trên được công bố, ông Blair tuyên bố ông sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" về những sai lầm gây ra trong cuộc chiến Iraq.

Đề cao quan hệ đối tác "sống còn" với Mỹ

Cùng ngày, phát biểu tại quốc hội sau khi Anh công bố báo cáo điều tra các sự kiện dẫn tới cuộc chiến do Mỹ đứng đầu tại Iraq, Thủ tướng David Cameron tuyên bố mối quan hệ giữa Anh với Mỹ có vai trò "sống còn" đối với an ninh quốc gia. Ông Cameron nói: “Tôi không cho rằng Mỹ luôn đúng về mọi thứ nhưng tôi thực sự tin rằng mối quan hệ đối tác của chúng ta với Mỹ là sống còn với với an ninh quốc gia. Họ luôn là đối tác tốt nhất của chúng ta và chúng ta nên hợp tác với họ".

Thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn cho rằng nước này cần có mối quan hệ mở và độc lập hơn với Mỹ, sau khi báo cáo trên cho thấy Anh đã tham gia cuộc chiến tranh này mà không có các cơ sở pháp lý thỏa đáng hay lên kế hoạch phù hợp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản