Điều khác lạ trong phổi bệnh nhân nhiễm virus Corona

Nhóm bác sĩ tại một bệnh viện ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) đã công bố hình ảnh chụp X-quang hai bên phổi của nữ bệnh nhân nhiễm virus Corona mới. Có thể nhận thấy thay đổi rõ rệt với phổi của bệnh nhân này.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp X-quang phổi của nữ bệnh nhân 33 tuổi. Ảnh: Business Insider

Trường hợp của nữ bệnh nhân 33 tuổi được nhóm nghiên cứu của bệnh viện thuộc Đại học Lan Châu công bố ngày 31/1. Nữ bệnh nhân này làm việc tại Vũ Hán nhưng đã đến Lan Châu một ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Nữ bệnh nhân này sốt 38,8 độ và ho trong 5 ngày liên tiếp, bác sĩ chẩn đoán cô có số lượng bạch cầu thấp. Tờ Business Insider (Mỹ) cho biết các bác sĩ kết luận nữ bệnh nhân đã mắc virus Corona mới.

Trong ảnh chụp X-quang của nữ bệnh nhân nói trên, có thể thấy mảng màu trắng trong góc dưới phổi mà các bác sĩ hay dùng tên gọi là “tổn thương kính mờ”.

Ông Paras Lakhani tại Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) đánh giá “tổn thương kính mờ” không đồng nghĩa với việc bệnh nhân nhiễm virus Corona mà nó còn là dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc ngay cả dùng thuốc lá điện tử cũng có thể mắc phải.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy mảng trắng đã lan tới rìa phổi của nữ bệnh nhân. Điều này từng xảy ra với người mắc SARS hoặc Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Ông Paras Lakhani nhận xét những trường hợp mắc SARS và MERS cũng có ảnh chụp X-quang nhiều tương đồng với nữ bệnh nhân 33 tuổi ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc này.

Mảng màu trắng trong phổi người phụ nữ đã lan rộng ra sau 3 ngày, càng củng cố kết luận nữ bệnh nhân không mắc viêm phổi. Ông Lakhani khẳng định: “Viêm phổi không tiến triển nhanh như vậy”.

Tuy nhiên, phương pháp được đề xuất nhiều nhất trong việc chẩn đoán virus Corona không phải qua chụp X-quang mà dựa trên xét nghiệm nước bọt hoặc dịch nhầy từ mũi hoặc miệng bệnh nhân.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đức phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Corona mới trở về từ Vũ Hán
Đức phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Corona mới trở về từ Vũ Hán

Theo thông báo mới nhất từ giới chức Đức ngày 2/2, hai hành khách trong tổng số 124 người vừa được sơ tán từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về Đức đã bị nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN