Điện Kremlin xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 31/8, Điện Kremlin đã xác nhận đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran vào ngày 7/9 tới đây ở thủ đô Tehran của Iran.

Chú thích ảnh
Ngày 4/4, Hội nghị thượng đỉnh ba bên thảo luận về tình hình Syria đã diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo thông báo của người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bên lề cuộc gặp sẽ diễn ra cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên diễn ra trong bối cảnh có những dự báo về nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ trên chiến trường Syria khi Mỹ đe dọa tấn công Syria còn Nga đưa đội tàu thiện chiến nhất ra Địa Trung Hải, tạo thành lá chắn biển cho chính phủ Syria trong trường hợp nước này quyết định tổng tấn công vào sào huyệt cuối cùng của lực lượng phiến quân ở Idlib.

Trong suốt 7 năm kể từ khi xung đột bùng phát vào năm 2011 tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ các lực lượng chống đối muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Bassar al-Assad. Tuy nhiên, cân nhắc tình hình thực tế trong quan hệ quốc tế, Ankara đã gạt những khác biệt sang một bên và hình thành liên minh với Tehran cùng Moskva. Tuy vậy, giới phân tích nhận định Idlib có thể trở thành phép thử đối với liên minh này khi Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo một giải pháp quân sự có thể dẫn tới thảm kịch và gây ra làn sóng người tị nạn mới dọc khu vực biên giới của nước này.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

TTXVN/Báo Tin tức
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng diễn ra vào tháng 9
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng diễn ra vào tháng 9

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16/8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào đầu tháng 9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN