Điện Kremlin nói về 'khoảng trống lớn' trong kiểm soát vũ khí toàn cầu

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/5 cho biết có một "khoảng trống lớn" trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, và khoảng trống đó cần được lấp đầy bằng các thỏa thuận an ninh quốc tế mới.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

“Trong lĩnh vực này, lĩnh vực kiểm soát vũ khí, ổn định chiến lược, tất nhiên có khoảng trống lớn cần phải gấp rút được lấp đầy bằng những thỏa thuận quốc tế mới”, người phát ngôn phát biểu trước các phóng viên.

Điện Kremlin chỉ ra đây là hệ quả bắt nguồn từ này mối quan hệ không tốt giữa một số quốc gia và nói rằng Nga không phải chịu trách nhiệm về tình hình thế giới hiện nay.

"Đây là lợi ích của toàn cầu. Để đạt được những thỏa thuận an ninh mới, bạn cần phải có quan hệ song phương hiệu quả với một số quốc gia mà hiện tại chúng tôi không có và cũng không phải do lỗi của chúng tôi", ông Peskov nhấn mạnh.

Giữa tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện giám sát các thủ tục tại Quốc hội liên quan đến quá trình bãi bỏ Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE), một hiệp ước vốn nhằm điều chỉnh số lượng lực lượng được triển khai theo Hiệp ước Warsaw và của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như thiết lập các cơ chế minh bạch khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra xác minh tại chỗ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov, Hiệp ước CFE đã gặp vấn đề trong nhiều năm, do đó việc Nga rút khỏi hiệp ước này không thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Phía Nga cho rằng thế giới trong thời gian tới sẽ hoàn toàn khác so với thế giới những năm 1990 hoặc 1999 và điều này đòi hỏi những cách tiếp cận mới, trong đó có cả vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước CFE được ký giữa 16 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Warsaw vào năm 1990 nhằm giảm căng thẳng giữa 2 khối. CFE quy định giới hạn trong việc triển khai các lực lượng vũ trang thông thường trên lục địa châu Âu và thiết lập các cơ chế để kiểm tra.

Nga từ lâu đã lập luận rằng việc NATO mở rộng thành viên (bao gồm các thành viên cũ của Tổ chức Hiệp ước Warsaw) đang phá hoại CFE. Năm 2007, Nga tuyên bố đình chỉ một phần CFE với lý do các thành viên mới của NATO không tuân thủ các giới hạn được quy định trong hiệp ước nhưng vẫn tham gia các cuộc họp của nhóm cố vấn chung.

Năm 2015, Moskva đã rút hoàn toàn khỏi các cơ chế CFE vì “không có nhu cầu tiếp tục tham gia” và chỉ tham gia theo nghĩa hình thức cho đến nay.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga giải thích lý do rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu
Nga giải thích lý do rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) đã đi ngược lại với những lợi ích an ninh của Nga trong bối cảnh diễn biến thế giới hiện nay. Theo hãng tin TASS của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã đưa ra tuyên bố trên khi trả lời phỏng vấn báo Parlamentskaya Gezeta ngày 15/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN