Điện Kremlin đánh giá đối thoại Nga-Mỹ ở Geneva là bước khởi đầu tích cực

Ngày 11/1, Điện Kremlin cho biết phía Moskva đánh giá đối thoại cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Nga và Mỹ mới đây ở Geneva là “tích cực”.

Chú thích ảnh
Điện Kremlin ở thủ đô Moskva (Nga). Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin AFP và Interfax, cuộc tham vấn giữa các quan chức Nga và Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) là khởi đầu "tích cực" để tiếp tục đối thoại trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: “Cuộc đối thoại xứng đáng được đánh giá tích cực… Song đó không là là điều có thể thỏa mãn vì điều quan trọng ở đây là kết quả. Chưa có gì đáng nói về kết quả ấy”.

Cũng theo ông Peskov, Điện Kremlin không thấy lý do để lạc quan sau các tham vấn về vấn đề Ukraine và mở rộng hơn là an ninh ở châu Âu với Mỹ. Ông cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra các kết luận về cuộc đối thoại, mà quan chức Điện Kremlin đánh giá là rõ ràng, trực tiếp và cởi mở này.

Theo ông Dmitry Peskov, dù thời điểm này chưa sẵn sàng cho một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan tới vấn đề đảm bảo an ninh, nhưng các công tác chuẩn bị ngoại giao vẫn đang được xúc tiến.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới sau đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đánh giá cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh giữa Moskva và Washington đã diễn ra với tinh thần “chuyên nghiệp”, nhưng cho rằng hai bên vẫn cần đến một “sự đột phá”, cũng như những nhượng bộ. Theo ông Ryabkov, Nga vẫn chưa nhận thấy “sự thấu hiểu từ phía Mỹ về mức độ cấp bách của tình hình” và cho biết Moskva sẽ đưa ra quyết định về khả năng có tiếp tục tham gia những cuộc đàm phán tiếp theo với Washington hay không sau các cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần này với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi cuộc tham vấn Nga-Mỹ về đảm bảo an ninh tại Geneva kết thúc sau gần 8 giờ đàm phán trong ngày 10/1. Theo kế hoạch, ngày 12/1 tại Brussels (Bỉ) sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga-NATO, còn ngày 13/1 sẽ diễn ra hội nghị của Hội đồng thường trực OSCE tại Vienna (Áo).

Cuộc đối thoại an ninh Nga-Mỹ tại Geneva ngày 10/1 diễn ra trong khuôn khổ đối thoại ổn định chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiến hành các cuộc đối thoại này vào tháng 6/2021, coi đây là một diễn đàn để Washington và Moskva trực tiếp giải quyết các lo ngại về an ninh và các giải pháp khả thi. Cuộc đối thoại an ninh lần này là cuộc họp thứ ba, tiếp theo các cuộc họp vào tháng 7 và tháng 9/2021. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên trong số ba cuộc họp diễn ra ở châu Âu trong tuần này giữa các quan chức Nga và Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác ở châu Âu.

Theo quan điểm từ phía Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đánh giá Mỹ và Nga đã hiểu rõ hơn về các mối quan tâm và ưu tiên của nhau sau cuộc gặp giữa hai bên ở Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra trước đó cùng ngày.

Thứ trưởng Sherman cho biết Mỹ đến dự cuộc họp “bất thường” nhằm lắng nghe những lo ngại về an ninh của Nga và chia sẻ của các bên. Theo bà Sherman, nếu Nga ở lại bàn đàm phán và thực hiện các bước cụ thể để giảm bớt căng thẳng, hai bên có thể đạt được tiến bộ. Bà Sherman cũng nhắc lại những hành động tiềm tàng mà Mỹ và các đồng minh sẵn sàng thực hiện liên quan tới tình hình Ukraina, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính, kiểm soát xuất khẩu nhắm vào các ngành công nghiệp, tăng cường thế trận của NATO trên lãnh thổ đồng minh và tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Thứ trường Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington đề xuất các ý tưởng mà hai nước có thể thực hiện "hành động có đi có lại" có lợi ích chung về an ninh, bao gồm các cuộc thảo luận về "giới hạn có đi có lại" về quy mô và phạm vi của các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu và để "cải thiện tính minh bạch" xung quanh các cuộc tập trận đó.

Theo bà Sherman, Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về tương lai của một số hệ thống tên lửa ở châu Âu liên quan đến Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trước đây mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2018.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đàm phán an ninh Nga-Mỹ chưa xuất hiện nhiều kết quả khả quan
Đàm phán an ninh Nga-Mỹ chưa xuất hiện nhiều kết quả khả quan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đánh giá cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh giữa Moskva và Washington, được tổ chức ngày 10/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), đã diễn ra với tinh thần “chuyên nghiệp”, nhưng cho rằng hai bên vẫn cần đến một “sự đột phá”, cũng như những nhượng bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN