Điểm mạnh và yếu của cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden khi tranh cử tổng thống

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Các chuyên gia đã nêu những thuận lợi và thách thức của ông Biden trong hành trình trở thành đối thủ của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một sự kiện ở Đức vào tháng 2. Ảnh: Reuters

Lợi thế ủng hộ

Trong các cuộc khảo sát ý kiến thực hiện vào tháng 3 vừa qua, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ trung bình là 28% từ những người được hỏi. Trong khi đó vào đầu năm, có 30% người được hỏi đứng về phía cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết kể từ năm 1972, các ứng viên nổi tiếng và nhận được tỷ lệ ủng hộ trung bình 30% theo các cuộc khảo sát ý kiến trong nửa đầu năm trước cuộc bầu cử sơ bộ thường nắm chiến thắng ở mức 40%.

Cựu Phó Tổng thống Biden được cho là “chú ngựa ô” trong các ứng viên đảng Dân chủ. Hai cái tên khác trong đảng Dân chủ cũng được công chúng biết nhiều là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren lại chưa thể đuổi kịp ông Biden trong các cuộc khảo sát ý kiến cử tri.

Những điểm yếu

Ông Biden bị coi là biểu tượng của đảng Dân chủ “cũ”. Tờ Guardian (Anh) cho biết ông Biden đã gia nhập Thượng viện Mỹ từ năm 1973 dưới thời Tổng thống Richard Nixon. Một số thành viên mới được bầu của đảng Dân chủ thậm chí còn sinh ra sau khi ông Biden vào Thượng viện.

Điểm yếu của ông Biden chính là tuổi tác. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 thì đến ngày tuyên thệ nhậm chức năm 2021, ông Biden sẽ 78 tuổi.

Trong khi đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ cao tuổi nhất khi giành chiến thắng trong bầu cử là Tổng thống Trump 70 tuổi năm 2016 và  Tổng thống Ronald Reagan 69 tuổi năm 1980.

Ông Biden "nổi tiếng" vì hay nói nhầm và bị Tổng thống Trump đặt biệt danh “Joe buồn ngủ”.

Ngoài ra, Cựu Phó Tổng thống Mỹ còn là đại diện của những chương trình và chiến lược thất bại dưới thời ông chủ Nhà Trắng Barack Obama.

Như vậy, ông Biden sẽ gặp một số khó khăn trong việc thuyết phục các thành viên đảng Dân chủ.

Việc tham gia tranh cử của ông Biden được cho là thử nghiệm khoa học chính trị đặc biệt. Nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ giành chiến thắng, đây sẽ là lần thứ hai trong 4 năm mà một ứng viên nhiều tuổi trở thành Tổng thống Mỹ. Trong trường hợp thất bại, những người cho rằng thời kỳ của ông Biden đã kết thúc sẽ có cơ hội để chứng minh cho quan điểm.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng nhau kiếm trong lần gặp đầu tiên
Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng nhau kiếm trong lần gặp đầu tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận tay tặng nhau kiếm trong cuộc gặp ở Vladivostok ngày 25/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN