Dịch tả bùng phát tại Nam Sudan

Ngày 8/3, Nam Sudan đã tuyên bố dịch tả bùng phát tại nước này, sau khi xác nhận 2 ca dương tính với vi khuẩn tả tại thành phố Malakal, thủ phủ của bang Thượng sông Nile.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ mắc bệnh tả được điều trị tại cơ sở y tế ở thành phố Malakal, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Juba tối 7/3, Bộ trưởng Y tế Nam Sudan Yolanda Awel Deng nêu rõ vào ngày 22/2, chi nhánh của Tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Malakal đã nhận được cảnh báo về các trường hợp tiêu chảy cấp và nôn mửa ngày càng tăng ở trẻ em từ 1 tuổi trở xuống. Hai mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm nhanh đã cho kết quả dương tính với vi khuẩn tả. 

Theo bà Awel, kể từ ngày 22/2, các nhân viên y tế của Nam Sudan đã ghi nhận 179 ca mắc bệnh tả và 1 ca tử vong tại Malakal, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 4 tuổi. Bộ Y tế đã triển khai một nhóm phản ứng nhanh đa ngành để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng nhằm xác định mức độ và các yếu tố rủi ro liên quan đến tình trạng bùng phát, cũng như hỗ trợ mở rộng quy mô ứng phó với dịch bệnh.

Để ứng phó với tình trạng bùng phát dịch tả trong khu vực, Bộ trưởng Y tế Malawi, bà Khumbize Kandodo Chiponda mới đây thông báo nước này sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng cho các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch tả tại thủ đô Lilongwe trong hai ngày 9-10/3.

Theo thông báo, cuộc họp có sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách về nước và vệ sinh từ 14 quốc gia châu Phi, các tổ chức quốc tế và các đối tác song phương cũng như đa phương. Cuộc họp sẽ cho phép các quốc gia chia sẻ thông tin về sự bùng phát và biện pháp ứng phó với dịch tả, các ưu tiên chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, việc điều chỉnh các cơ chế hợp tác xuyên biên giới để nhanh chóng ứng phó với đợt bùng phát dịch tả hiện nay và bất kỳ tình huống y tế khẩn cấp nào. Bên cạnh đó, các bên tham gia sẽ nhấn mạnh tới sự chủ động chuẩn bị và nỗ lực giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu như bão và các trường hợp y tế khẩn cấp liên quan khí hậu. Ngoài ra, cuộc họp cũng sẽ thúc đẩy việc thành lập Lực lượng đặc nhiệm nhằm xóa bỏ dịch tả tại châu Phi.

Dự kiến sau cuộc họp, các bên tham gia sẽ ra thông cáo chung bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác xuyên biên giới, điều phối, chia sẻ kịp thời dữ liệu liên quan đến bệnh tả và các căn bệnh mới bùng phát cũng như tái bùng phát khác, bao gồm cả tình trạng khẩn cấp liên quan khí hậu. Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima sẽ chủ trì cuộc họp vào ngày 10/3.

Malawi đang phải nỗ lực ứng phó với bệnh tả kể từ khi ghi nhận những ca mắc đầu tiên vào tháng 3/2022. Tính đến ngày 7/3, Malawi có tổng cộng 51.855 ca mắc bệnh tả, trong đó có 1.616 ca tử vong.

Văn Khoa (TTXVN)
Ba Lan ghi nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi
Ba Lan ghi nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Ba Lan ngày 27/2 thông báo đã ghi nhận bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN