Dịch COVID-19 tại Đài Loan đe dọa chuỗi cung ứng chip toàn cầu

Một trong những đơn vị sản xuất chip lớn của thế giới đã tạm thời đóng cửa do một ổ dịch COVID-19 bùng phát tại một nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Công nhân tại nhà máy King Yuan chờ xét nghiệm COVID-19 nhanh. Ảnh: Taiwannews

Dẫn báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan, đài Sputnik đưa tin công ty điện tử King Yuan đã đóng cửa các cơ sở chính tại quận Miaoli vào cuối tuần qua sau khi ghi nhận 182 ca mắc COVID-19 tính đến 6/6. Phần lớn người mắc bệnh là nhân viên nước ngoài, đặc biệt là các công nhân trong nhà máy.

Giới chức đã phải cách ly toàn bộ 2.000 nhân viên nước ngoài của công ty, tương đương với 30% nhân sự, trong 14 ngày. Do phải phụ thuộc vào lực lượng công nhân địa phương tạm thời để duy trì dây chuyền sản xuất nên hoạt động tại các nhà máy kém năng suất hơn hẳn so với ngày thường.

“Khi các công nhân nước ngoài quay trở lại dây chuyền sản xuất trong 2 tuần tới, công ty sẽ đẩy mạnh tiến độ và năng suất làm việc để bù đắp những thiếu hụt. Hiện công ty vẫn chưa nhận thấy sự kiện có tác động lớn đến nguồn tài chính và hoạt động kinh doanh cả năm”, Aaron Chang – người phát ngôn của công ty – tuyên bố. 

Theo bài viết trên Bloomberg, công ty điện tử King Yuan dự kiến sản lượng và doanh thu có khả năng giảm 30-35% trong tháng 6.

Bài viết trên nhấn mạnh xu hướng gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 tại Đài Loan và hậu quả kéo theo phản ánh mối đe dọa lên chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu hiện chỉ phụ thuộc vào một số ít các công ty lớn. Doanh nghiệp sản xuất chip tại Đài Loan là một nhà cung cấp quan trọng và là đối tác tiềm năng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm điện tử tiêu dùng và ngành công nghiệp xe hơi.

Các công ty trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm chip khiến tốc độ sản xuất chậm lại và buộc phải đóng cửa toàn bộ công xưởng, nhà máy. Điều này đã khiến cho Mỹ và Trung Quốc phải tìm đến các biện pháp khác để bổ sung nguồn cung.

Theo giới chức Đài Loan, chỉ tính riêng trong 5 tuần qua, trên 11.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại vùng lãnh thổ này, trong đó có 260 trường hợp tử vong. Chính quyền địa phương đã phải áp dụng một lệnh phong tỏa “mềm” trong một nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, bao gồm đóng cửa trường học và các loại hình giải trí, song vẫn chần chừ thực hiện các bước có thể gây hại cho lĩnh vực sản xuất xuất khẩu.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chậm trễ xét nghiệm khiến Đài Loan gặp khó trong cuộc chiến COVID-19
Chậm trễ xét nghiệm khiến Đài Loan gặp khó trong cuộc chiến COVID-19

Tại Đài Loan/Trung Quốc, những người nghi mắc COVID-19 phải chờ tới 9 ngày mới nhận được thông báo kết quả, trong bối cảnh các điểm xét nghiệm rơi vào tình trạng quá tải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN