Dịch COVID-19: Các bệnh viện trên thế giới thiếu găng tay cao su

Nguồn cung găng tay cao su trên thế giới đang thiếu hụt và tình hình sẽ trầm trọng hơn khi nước cung cấp chủ chốt là Malaysia áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19, tờ Bloomberg ngày 26/3 đưa tin.

Chú thích ảnh
Một dây truyền sản xuất găng tay cao su của công ty Top Glove tại Selangor, Malaysia.
Ảnh: Bloomberg

Malaysia hiện là nước sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới, với ước tính cứ 5 cặp găng tay được bán trên thị trường thì có đến 3 cặp có xuất xứ từ nước này. Nhưng Malaysia đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng “thiếu hụt kinh niên” mặt hàng bảo hộ y tế này, do các nhà máy buộc phải cắt giảm nhân công theo quyết định đóng cửa trên diện rộng mà chính quyền đưa ra.

Công ty Top Glove Corp. Bhd, hãng sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới, cho biết nhu cầu từ Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác hiện đã vượt quá công suất của hãng và việc đáp ứng các đơn hàng sẽ phải chậm thêm 4 tháng. 

Malaysia đã áp đặt những quy định về hạn chế đi lại trên cả nước, yêu cầu nhiều công ty đóng cửa, buộc một số khác cho người lao động làm việc tại nhà ở mức nhiều nhất có thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các hãng sản xuất găng tay được phép duy trì 50% lượng nhân công. Nhưng tỉ lệ này gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh găng tay. Nhiều công ty dự kiến sẽ có cuộc gặp với quan chức Bộ Công thương để thảo luận về khả năng cho toàn bộ người lao động di làm.

Theo ông Denis Low, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia, nhu cầu hiện nay là bất thường, các bệnh viện đang thiếu hụt găng tay và Malaysia không đủ khả năng cung ứng số lượng như mong muốn.

Malaysia hiện cung cấp đến 67% nhu cầu toàn cầu về găng tay cao su, với khoảng 345 triệu đôi/năm. Ngay cả khi hoạt động hết công suất, nước này cũng không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại. Riêng công ty Top Glove hiện nhận được các đơn hàng lên đến 2,5 triệu chiếc/tuần, vượt gấp đôi năng lực sản xuất.

Hoài Thanh (Bloomberg)
Sáng 26/3 công bố thêm 7 ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo không ra đường nếu không thật cần thiết
Sáng 26/3 công bố thêm 7 ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo không ra đường nếu không thật cần thiết

Sáng nay (26/3), Bộ Y tế công bố thêm 7 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 148 ca. Bộ Y tế đồng thời khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thực sự cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN