Đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô của Kyrgyzstan

Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan ngày 12/10 cho biết Tổng thống Sooronbai Jeenbekov đã có cuộc họp với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Taalaibek Omuraliyev, Phó Thư ký Hội đồng an ninh Janybek Kaparov và Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Chỉ huy quân sự thủ đô Almazbek Orozaliyev.

Trong cuộc gặp này, ông Orozaliyev đề nghị Tổng thống kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô.

Ông Orozaliyev cho rằng từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bishkek, tội phạm và số vụ vi phạm pháp luật giảm đáng kể. Tuy nhiên theo yêu cầu của người dân thủ đô, để tiếp tục ổn định tình hình chính trị xã hội ở đây, ông đề xuất xem xét vấn đề kéo dài tình trạng khẩn cấp tại đây. 

Tại cuộc gặp, Tổng thống Jeenbekov nhấn mạnh các cơ quan sức mạnh trước hết cần tập trung bảo đảm bình an và ổn định trong xã hội và cuộc sống an toàn của người dân. Tổng Tham mưu trưởng Omuraliyev báo cáo Tổng thống Jeenbekov rằng các binh sĩ quân đội tiếp tục giữ gìn trật tự tại thủ đô, cùng với bộ chỉ huy quân sự thủ đô trong khuôn khổ lệnh tình trạng khẩn cấp. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan diễn ra ngày 4/10. Đêm 5/10, đại diện các đảng không lọt vào Quốc hội sau bầu cử tổ chức các hoạt động gây rối đông người tại thủ đô Bishkek, chiếm giữ tòa nhà các cơ quan nhà nước, giải thoát khỏi nhà giam cựu Tổng thống Almazbek Atambaev và các chính  trị gia khác.

Một số cơ cấu do phe đối lập thành lập tuyên bố tiếm quyền và bổ nhiệm Thủ tướng và nội các. Ủy ban bầu cử trung ương hủy kết quả bầu cử. Tổng thống Jeenbekov kêu gọi lãnh đạo các chính đảng đưa tiến trình chính trị quay trở về khuôn khổ pháp luật và ký sắc lệnh miễn nhiệm Chính phủ và Thủ tướng cũng như thay thế lãnh đạo một loạt cơ quan sức mạnh. Ông cũng ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô từ ngày 9 đến 21/10.

Thúc Anh (TTXVN)
Tân Thủ tướng Kyrgyzstan công bố kế hoạch hành động của chính phủ
Tân Thủ tướng Kyrgyzstan công bố kế hoạch hành động của chính phủ

Theo hãng tin TASS, tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov ngày 10/10 đã đọc diễn văn trước toàn thể người dân, tuyên bố ông đã phát triển một kế hoạch hành động dành cho chính phủ, trong đó có những biện pháp ổn định tình hình ở quốc gia Trung Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN