Đệ nhất phu nhân Mỹ có nguồn gốc da trắng

Các nhà phả hệ học đã lần đầu tiên xác định dứt khoát rằng, phu nhân của Tổng thống Barack Obama có dòng dõi từ những người nhập cư da trắng Ailen đến vùng phía nam của Mỹ vào nửa đầu thế kỷ 18.

Các nhà phả hệ học đã lần đầu tiên xác định chắc chắn về dòng dõi người da trắng của bà Michelle Obama. Ảnh Internet.

Theo một cuốn sách mới ra mắt, tổ tiên của bà Michelle Obama là một nô lệ có tên Melvinia. Năm 1859, khi khoảng 15 tuổi, nữ nô lệ này có thai với Charles Shields, một trong các con trai của ông chủ. Shield, khi đó khoảng 20 tuổi, lại con của Andrew Shields, một người Ailen nhập cư theo đạo Tin lành, từng tham gia chống quân Anh trong cuộc chiến tranh Hoa Kỳ vào thế kỷ 18.

 

Tác giả của cuốn sách trên, phóng viên tờ New York Times, Rachel Swarns đã thông báo tới một loạt anh chị em họ người da trắng trên khắp nước Mỹ về mối liên quan phả hệ của họ với bà chủ Nhà Trắng.

 

Một số người trong số này đã bày tỏ hy vọng những chi tiết mà cuốn sách đưa ra không phải là sự thật. Sherry George, 61 tuổi, một người họ hàng của đệ nhất phu nhân Obama, nói: “Tôi biết thời đại ngày ấy khác xa bây giờ. Nhưng thật khó chấp nhận ý nghĩ rằng một trong các tổ tiên của chúng tôi đã cưỡng hiếp một nô lệ… Tôi muốn biết câu trả lời, nhưng không muốn biết rằng cụ tổ của mình lại là một kẻ hãm hiếp”.

 

Năm 2009, một nhà phả hệ học là Megan Smolenyak cũng từng truy gốc gác của bà Obama tới tổ tiên là Melvinia, trong khi tổ tiên đằng ngoại của Tổng thống Barack Obama được xác định là Moneygall ở Ailen. Tuy nhiên, ai là cha đứa con trai Dolphus của Melvinia (tức là kỵ của bà Obama) thì vẫn là một bí ẩn cho đến khi bà Smolenyak và phóng viên Swarns cùng nhau bỏ ra hai năm nghiên cứu và tiến hành các xét nghiệm ADN. 

 

Nay thì họ đã hoàn toàn chắc chắn rằng, cha của Dolphus là Charles Shields – con trai ông chủ đồn điền ngô, bông và khoai lang Henry Wells Shields, nơi Melvinia là nô lệ.

 

Khi mới khoảng 8 tuổi, Melvinia được đưa từ điền trang của bố vợ ông Henry, ở South Carolina, đến điền trang của gia đình nhà Shields ở hạt Clayton, bang Georgia. Ông nội của Henry Wells Shields đã định cư tại đây sau khi đến Mỹ từ Ailen.

 

Melvinia có 4 người con và sau đó được trả tự do theo Luật Giải phóng nô lệ vào năm 1863. Vào khoảng 30-40 tuổi, Melvinia đã trở lại South Carolina, đoàn tụ với một cặp vợ chồng là bạn nô lệ cũ tại đây. 

 

Con trai của chị ta là Dolphus kết hôn với con gái của đôi vợ chồng này là Alice – chính là kỵ của bà Obama. Hai người chuyển tới Birmingham, bang Alabama. Cháu nội của họ là Purnell sau này chuyển lên phía bắc, tới Chicago, và sinh ra bà Marian là mẹ đẻ của bà Obama.

 

Đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ hiện chưa bình luận gì về những phát hiện trên. Cuốn sách của tác giả Swarns có tên “The Story of the Black, White and Multiracial Ancestors of Michelle Obama” (Câu chuyện về tổ tiên đa chủng tộc, da đen và da trắng, của bà Michelle Obama) được phát hành tại Mỹ ngày 18/6.

 

 

Thu Hằng(Theo Telegraph)

loading...
loading...
Tin khác
  • Saudi Arabia: Hoàng tử cai trị Riyadh sẽ trở thành Thái tử

    Saudi Arabia: Hoàng tử cai trị Riyadh sẽ trở thành Thái tử

    09:15 ngày 18/06/2012

    Hoàng gia Saudi Arabia (Arập Xêút) ngày 17/6 đã tập trung tại thánh địa Mecca để đưa tiễn Thái tử Nayef bin Abdul Aziz Al Saud, người vừa qua đời ở tuổi 78 khi đang điều trị bệnh tại Thụy Sĩ. Người em trai có quan điểm tự do hơn của ông, Hoàng tử Salman, hầu như sẽ trở thành người thừa kế ngai vàng.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản