Đại học Cambridge của Anh tốt nhất thế giới

Theo điều tra thường niên của mạng dịch vụ thông tin giáo dục bậc cao QS, có trụ sở chính ở Luân Đôn, trường đại học Cambridge của Anh được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới trong năm 2011, vượt qua các trường Harvard và Học viện công nghệ Massachusetts của Mỹ.

Một góc chụp của trường đại học Cambridge. Ảnh: Internet

Theo bảng xếp hạng của QS, Mỹ vẫn là nước có nhiều trường đại học tốt nhất, chiếm tới 13 trường trong nhóm 20 trường đầu bảng, trong khi Anh chỉ có 5 trường.

Tiêu chí đánh giá các trường dựa trên nhiều yếu tố tổng hợp như danh tiếng, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, mật độ được trích dẫn trong các nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên/giáo viên...

Đây là năm thứ hai liên tiếp Cambridge được đánh giá là trường tốt nhất theo bảng xếp hạng của QS. Các trường khác của Anh bao gồm Oxford (đứng thứ 5), Imperial (thứ 6), UCL (thứ 7) và Đại học Edinburgh (thứ 20).

Trong Top 20 trường tốt nhất, chỉ duy nhất Học viện Công nghệ Thụy Sỹ là trường không thuộc các nước nói tiếng Anh. Các trường tốt nhất thế giới ở châu Á bao gồm Đại học Hồng Công (22), Đại học Tokyo (25) và Đại học quốc gia Xingapo (28).

Lần đầu tiên QS cũng công bố thông tin về mức học phí của các trường đại học, cho thấy chi phí để có tấm bằng đại học và sau đại học ở Anh vẫn thấp hơn tương đối so với ở Mỹ. Chẳng hạn, mức học phí trung bình của trường Cambridge áp dụng đối với sinh viên trong nước khoảng 14-16.000 USD/năm, so với 38-40.000 USD/năm của trường Harvard.

Tuy nhiên, một số trường ở các nước khác, mặc dù không chiếm vị trí cao bảng xếp hạng, vẫn có thể cung cấp hiệu quả đào tạo tốt nếu xét mức học phí bỏ ra. Ví dụ các trường Đại học Amsterdam (đứng thứ 63), Utrecht (thứ 80) và Leiden (thứ 88) của Hà Lan đều có mức học phí dưới 3200 USD/năm.

Chi tiết bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới theo QS có thể được tìm trong trang web www.topuniversities.com.

Vũ Hội (P/v  TTXVN tại Luân Đôn)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản