Đại diện CNRP làm Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 26/8, các nghị sĩ Quốc hội Campuchia đã bầu Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập Kem Sokha làm Phó Chủ tịch thứ nhất và Ủy viên thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền - Nguon Nhel giữ chức Phó Chủ tịch thứ hai của Quốc hội Campuchia.


Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Kem Sokha được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm được tiến hành theo thể thức 50% + 1, nhằm thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa CPP và CNRP hôm 22/7 vừa qua, theo đó ban lãnh đạo cao nhất của cơ quan lập pháp tối cao của Vương quốc Campuchia sẽ được phân chia theo tỷ lệ 7/6. Hai bên nhất trí cùng chia sẻ quyền lãnh đạo Quốc hội theo hướng CPP nắm giữ các vị trí Chủ tịch và Phó Chủ tịch thứ hai, trong khi CNRP nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất. Ngoài ra, mỗi đảng cũng sẽ nắm giữ vị trí chủ nhiệm của 5 ủy ban chuyên trách trong Quốc hội, trong đó ủy ban điều tra và chống tham nhũng mới được thành lập thuộc về CNRP.

CPP đã nhượng bộ để đạt được thỏa thuận trên nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài kể từ sau ngày bầu cử 28/7/2013 do CNRP tẩy chay kết quả với cáo buộc có gian lận nghiêm trọng, đòi điều tra hoặc bầu cử lại.


Chủ tịch CNRP Sam Rainsy tuyên bố hai đảng sẽ hợp tác trên nghị trường, đồng thời CRNP sẽ phối hợp các phương thức đấu tranh khác một cách hòa bình, nhằm thực hiện đường lối được đề ra trong Đại hội mới đây của đảng này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản