Đa số người dân Thái Lan đồng ý nới lỏng các hạn chế do dịch COVID-19

Kết quả thăm dò dư luận của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) của Thái Lan công bố ngày 10/5 cho thấy đa số người dân nước này đồng ý rằng những hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 nên được nới lỏng vào lúc này khi tình hình dịch bệnh đã cải thiện.

Chú thích ảnh
Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm khi Chính phủ từng bước nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc thăm dò của NIDA được tiến hành từ ngày 4 - 7/5 đối với 1.259 người trên 18 tuổi trên khắp Thái Lan để thu thập ý kiến về những biện pháp do Chính phủ áp đặt, kể cả việc phong tỏa đất nước. 

Khi được hỏi liệu những biện pháp hạn chế có nên được nới lỏng hay không, hơn 83,9% trả lời đồng ý. Trong số này, 34,39% nói họ rất đồng ý do số ca mắc COVID-19 đã giảm, người dân đã thực hiện những hướng dẫn y tế và một số lĩnh vực kinh doanh đã được phép hoạt động trở lại. Trong khi đó, 49,56% số người đồng ý nói rằng việc nới lỏng sẽ cho phép người dân trở lại với cuộc sống bình thường. 

Về phía phản đối, 9,93% số người được hỏi nói rằng nếu việc nới lỏng diễn ra quá nhanh thì có thể có làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong khi 6,04% hoàn toàn chống lại việc nới lỏng những hạn chế.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 10/5 xác nhận thêm 5 ca mới và không có thêm ca hợp tử vong. Trong số 5 ca mới có 2 ca liên quan tới những ca nhiễm trước đó, cùng 3 ca từng đi nước ngoài. Như vậy, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này hồi tháng 1, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.009 ca nhiễm và 56 ca tử vong. Số ca đã bình phục là 2.794 ca, còn 159 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5. Giai đoạn 2 của tiến trình gồm 4 giai đoạn này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc COVID-19 mới không tăng.

Giới chức y tế Thái Lan cho biết những địa điểm đông người như trung tâm thương mại, phòng tập thể thao và khu vui chơi ngoài trời dự kiến sẽ được mở cửa trở lại nếu số lượng các ca nhiễm mới tiếp tục giảm thêm một tuần nữa. Trong khi đó, khu chợ ngoài trời cuối tuần lớn nhất Thái Lan ở thủ đô Bangkok là Chatuchak đã được mở cửa trở lại từ ngày 9/5, nhưng những người bán hàng phải tuân thủ chặt chẽ quy định giãn cách xã hội và chưa được hoạt động vào ban đêm do lệnh giới nghiêm vẫn còn hiệu lực.

Trên 10.000 tiểu thương đã được phép buôn bán từ 5h đến 20h và được miễn tiền thuê địa điểm trong 3 tháng, nhưng mới chỉ có khoảng một nửa trong số đó mở bán trở lại.

Tin, ảnh: Ngọc Quang (TTXVN)
Thái Lan thận trọng với nguy cơ số ca nhiễm mới COVID-19 tăng sau nới lỏng phong tỏa
Thái Lan thận trọng với nguy cơ số ca nhiễm mới COVID-19 tăng sau nới lỏng phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ủy ban Tư vấn đại dịch COVID-19 của Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo rằng quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn sàng đương đầu với nguy cơ số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh gia tăng trở lại nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng thêm như dự kiến vào 17/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN