Cựu Tổng thống Mỹ Carter: CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đàm phán vô điều kiện

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter ngày 28/4 cho biết, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il đã nói rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành đàm phán vô điều kiện về mọi vấn đề với Hàn Quốc cũng như các thành viên trong nhóm đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa) gặp Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Pak Ui Chun (trái) tại Bình Nhưỡng, ngày 25/4. ẢNH: afp - TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Xơun (Hàn Quốc) sau chuyến thăm Bình Nhưỡng ba ngày, ông Carter cho biết, mặc dù ông không gặp được ông Kim Jong-Il, nhưng đã nhận được thông điệp cá nhân của ông Kim vào phút cuối, trong đó ông Kim nêu rõ sẵn sàng gặp trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vào bất cứ lúc nào và thảo luận bất cứ vấn đề gì. Cũng theo cựu Tổng thống Mỹ, các quan chức chính phủ Triều Tiên hiện "rất sẵn lòng thảo luận trực tiếp với phía Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân cũng như bất kỳ vấn đề quân sự nào khác".

Ông Carter cùng cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari, cựu Thủ tướng Na Uy Gro Brundtland và cựu Tổng thống Ailen Mary Robinson đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cá nhân kéo dài 3 ngày. Nhóm "nguyên lão" cho biết, mục đích chuyến thăm này là nhằm khai thông bế tắc cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và tìm cách giải quyết vấn đề thiếu lương thực ở Triều Tiên.

Đây là lần thứ ba ông Carter thăm Bình Nhưỡng. Hai chuyến thăm trước vào các năm 1994 và 2004.

TTG

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản